Cách Sử Dụng Vitamin A Đúng Liều Lượng Trong Thai Kỳ

Với thai phụ thì Vitamin A chính là một dưỡng chất thiết yếu, cần thiết bổ sung. Nhưng, một số thông tin lại cho rằng việc sử dụng vitamin A nhiều có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Vậy thì cách sử dụng vitamin A đúng liều lượng trong thai kỳ như thế nào làm hợp lý. Hãy cùng Sắc Đẹp Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu về vai trò của vitamin A đối với thai phụ và thai nhi để có câu trả lời chính xác!

1. Tác dụng tuyệt vời của vitamin A

Là một loại vitamin tan trong chất béo và được lưu trữ tại gan, vitamin A đặc biệt rất quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai. Ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cả phổi, gan, tim, thận, xương, mắt và hệ thần kinh trung ương. Vitamin A cũng đặc biệt quan trọng đối với việc đề kháng lại nhiễm trùng và chuyển hóa chất béo.

cach-su-dung-vitamin-a-dung-lieu-luong-trong-thai-ky

Bên cạnh đó, đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hay đang mang thai, thì vitamin A cũng cần thiết vì nó hỗ trợ sự phục hồi của mô sau khi sinh.

2. Tác hại do sử dụng vitamin A quá liều

Trong tự nhiên có 2 dạng vitamin A, trong đó dạng hoạt động sẽ được cơ thể tiêu thụ trực tiếp và dạng tiền chất được gọi là carotenoid. Theo kết quả nghiên cứu thì có đến 500 loại carotenoid trong tự nhiên, song chỉ có một vài loại là có thể chuyển thành vitamin A, mà phổ biến nhất trong đó là beta-carotene, lại chất sẽ được ruột chuyển hóa thành vitamin A. Cả 2 dạng này đều có thể được tìm thấy ở các loại thực phẩm có mặt trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

Khi sử dụng vitamin A ở dạng đang hoạt động, một điều quan trọng cần lưu ý đó là sau một thời gian dài sử dụng có thể gây ngộ độc gan, dị tật bẩm sinh. Đây cũng chính là lý do mà bạn thấy các bác sỹ hầu như không kê loại vitamin này cho thai phụ sử dụng. Chính vì thế, mẹ bầu cũng cần tránh xa các loại thuốc trị mụn có chứa retinol, isotretionin hay topical tretinoin bởi vì chúng đều là các dạng có liên quan của vitamin A ở dạng hoạt động.

cach-su-dung-vitamin-a-dung-lieu-luong-trong-thai-ky

3. Liều lượng Vitamin A thế nào là an toàn cho mẹ?

Ngày nay, người ta còn dùng đơn vị RAE để đo vitamin A ngoài đơn vị thường dùng cho vitamin là IU. 1 microgram RAE tương đương với 3,3 IU và bằng với 1 microgram vitamin A ở dạng hoạt động. Với phụ nữ mang thai ở độ tuổi 19 trở lên, thì lượng vitamin A được khuyến nghị sử dụng hàng ngày là 770 micrograms RAE (2,565 IU) và đối với phụ nữ mang thai ở tuổi 18 hoặc trẻ hơn thì sẽ giảm xuống còn 750 microgram RAE (2,500 IU).

Nhưng, bạn có thể dùng thoải mái các nguồn beta-carotene từ thực vật, bởi vì cần rất nhiều đơn vị beta-carotene để tổng hợp thành 1 đơn vị vitamin A. Chú ý, rằng lượng vitamin A ở dạng hoạt động mà bạn có thể tiêu thụ tối đa trong một ngày là khoảng 10.000 IU.

4. Các nguồn cung cấp vitamin A

Chỉ với việc ăn uống đủ chất là bạn cũng đã có thể bổ sung vitamin A đầy đủ. Bạn có thể chọn nguồn vitamin A an toàn đó là các loại rau quả màu vàng và đỏ,… đây vốn là những loại thực phẩm giàu beta-carotene như cà rốt, cà chua, bí đỏ,…

cach-su-dung-vitamin-a-dung-lieu-luong-trong-thai-ky

Gan động vật như gà, bò,… chính là nguồn cung cấp vitamin A ở dạng hoạt động cao nhất. Để đảm bảo mình không dung nạp quá nhiều loại vitamin này, bạn có thể không dùng loại thực phẩm này. Chỉ khoảng 85g gan bò đã có thể chứa lượng vitamin A nhiều hơn 12 lần so với mức được khuyến nghị hàng ngày.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của Sắc Đẹp Bác Sĩ Nhỏ, bạn có thể hiểu rõ hơn về lợi và hại của loại vitamin này, khi sử dụng mẹ bầu sẽ có sự cân nhắc cẩn trọng hơn để bảo đảm an toàn sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Trả lời