Da Hỗn Hợp Nên Sử Dụng Loại Kem Chống Nắng Nào?

Điều đầu tiên để chăm sóc da tốt thì bạn phải biện được làn da của mình thuộc loại nào để có thể chọn lựa mỹ phẩm có thành phần phù hợp. Vì nếu không dù có sử dụng mỹ phẩm đắt tiền thì cũng chỉ lãng phí mà thôi. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cho bạn vấn đề da hỗn hợp nên sử dụng loại kem chống nắng nào?

Da hỗn hợp là da như thế nào?

Da mặt sẽ được chia làm hai vùng bao gồm: Vùng chữ T (trán, mũi và nhân trung) và vùng chữ U (hai má và cằm). Da hỗn hợp là loại da có một vùng mà lượng dầu tương đối bình thường, một vùng khác thì da quá nhờn hoặc khô.

da-hon-hop-nen-dung-loai-kem-chong-nang-g

Ở vùng chữ T thường nhiều dầu và nhờn nên lỗ chân lông to, là nơi có thiên hướng bị mụn trứng cá (đầu đen và đầu trắng) và có rất nhiều loại mụn khác nhau. 2 bên má có da thường hoặc khô.

Nhưng, bạn cũng cần lưu ý, hoạt động của tuyến bã nhờn có thể thay đổi theo mùa, tùy theo tâm trạng, sức khỏe vì vậy da của nhiều người có thể chuyển từ hỗn hợp dầu (mùa hè) và hỗn hợp khô (mùa đông).

Da hỗn hợp nên chọn loại kem chống nắng nào?

Kem chống nắng được chia làm 2 loại gồm có: Kem chống nắng vật lý (sunblock) và kem chống nắng hóa học (sunscreen).

– Ở kem chống nắng vật lý:

Với loại kem chống nắng này thì các chất chống nắng hoạt động bằng cách cản lại các tia UV, khiến chúng phải đi đường khác và không thâm nhập vào da được. Chỉ có 2 chất chống nắng vật lý đó là kẽm oxit (zinc oxide) và titanium dioxit (titanium dioxide). Loại này thân thiện với da và không gây nên các tình trạng kích ứng da như là các loại chất chống nắng hóa học. Kẽm oxit ưu việt hơn so với các thành phần chống nắng khác là nó có thể bảo vệ da khỏi tất cả các bước sóng của UVA và UVB trong khi các loại khác thì chỉ bảo vệ da khỏi các bước sóng UVA hoặc UVB. Tuy nhiên một nhược điểm của kẽm oxit là tạo màu trắng không tự nhiên trên da.

da-hon-hop-nen-dung-loai-kem-chong-nang-g

– Ở kem chống nắng hóa học:

Với kem chống nắng loại này hoạt động như melanin của cơ thể: hấp thụ tia cực tím và chuyển hóa tia cực tím, thường thì thành nhiệt. Phản ứng chuyển hóa này có thể gây nên hiện tượng kích ứng cho một số người vì vậy loại kem chống nắng này không dùng cho người da nhạy cảm và trẻ em dưới 2 tuổi.

Nếu như vùng chữ T của bạn tiết nhiều dầu bạn nên chọn những sản phẩm kem chống nắng không gây bết dính (lightweight sunscreen) hoặc là các loại kem chống nắng dạng gel, esence, dạng xịt để tránh gây bí da. Kem chống nắng có thành phần chất làm mềm da như tinh dầu thực vật hay các loại acid béo, loại kem này có thể đem đến sự mềm mại sáng bóng cho làn da nhưng không phù hợp với da bạn. Vì thế hãy chọn loại kem chống nắng có chứa từ “No Sebum” (không gây nhờn) hoặc “Oil Free” (không dầu) ở trên bao bì.

Nếu như bạn không có vấn đề về mụn hoặc da quá nhạy cảm thì kem chống nắng hóa học với kết cấu mỏng nhẹ và khả năng thấm hút nhanh là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

Còn nếu da bạn có nhiều mụn và nhạy cảm thì nên dùng kem chống nắng vật lý. Nếu như không biết lựa chọn như thế nào thì tốt nhất nên ưu ái một số kem chống nắng có công thức tổng hợp, vì nó sẽ vẫn đảm bảo được sự hiệu quả trong việc chống nắng cho loại da này.

Trả lời