Da Nhờn Là Do Đâu? Tại Sao Da Nhờn Dễ Bị Mụn?

Vào mùa hè chính là thời điểm lo lắng của những chị em phụ nữ không may sở hữu làn da nhờn bởi những nốt mụn dễ dàng mọc lên, được dịp hoành hành. Vậy thì da nhờn là do đâu và tại sao da nhờn dễ bị mụn, hãy cùng Sắc Đẹp Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Da nhờn do đâu?

Chất nhờn trên da được sản sinh từ tuyến bã nhờn nằm dưới lỗ chân lông. Các yếu tố gien gi truyền, hay là lượng hormone trong cơ thể và mức độ hoạt động của tuyến nhờn sẽ quyết định mức đến độ nhờn trên làn da.

da-nhon-la-do-dau-tai-sao-da-nhon-de-bi-mun

Tại khu vực mũi và vùng chữ T, thì tuyến nhờn thường hoạt động mạnh hơn các vùng khác trên khuôn mặt. Chính vì thế mà hai vùng này luôn là nơi có lỗ chân lông to hơn các vùng khác và rất dễ xuất hiện mụn, ngay cả đối với những người có làn da thường hoặc có làn da khô.

Tại sao da nhờn lại dễ mụn?

Theo một con số thông kế mới đây nhất thì có đến 80% các bạn gái trẻ, đặc biệt là các bạn mới lớn đang tuổi dậy thì, đều có da mặt nhờn. Bạn cần phải nhớ rằng trên da mặt của chúng ta có hàng vạn các tuyến bã (từ 15.000-20.000) thường xuyên tiết ra những chất bã nhờn. Ở lứa tuổi trẻ, khi mà cơ thể đang phát triển nhanh, thì lúc này các tuyến bã cũng hoạt động mạnh, và chúng hoạt động càng mạnh thì lại càng khiến cho da mặt bị nhờn. Đây là một môi trường vô cùng thuận lợi để các mụn nhỏ xuất hiện trên da mặt.

da-nhon-la-do-dau-tai-sao-da-nhon-de-bi-mun

Tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng da nhờn chỉ là một thuận lợi chứ không phải là nguyên nhân chính để gây nên tình trạng nổi mụn. Điều kiện gây mụn đó chính là do tuyến bã tiết nhiều chất bã nhờn, trong khi các ống bài tiết chất bã lại bị thu hẹp lại vì các tế bào sừng tăng sinh bịt các ống tiết làm cho chất bã tích tụ lại gây viêm nhiễm.

Ngoài ra, việc giữ gìn vệ sinh da kém, để cho các loại bụi bẩn bám vào da mặt, hoặc là sử dụng mỹ phẩm nhiều và không đúng cách để các loại kem dưỡng da, kem phấn trang điểm bịt kín các lỗ chân lông, các tuyến bài tiết khiến cho các chất bã nhờn không thoát được tích tụ lại cũng dẫn đến da nổi nhiều mụn hay ít là do tình trạng giữ gìn vệ sinh da mặt chứ không phải do da nhờn nhiều hay ít.

Trong thực tế, thì vẫn có những trường hợp với người da mặt nhờn nhiều nhiều nhưng ít nổi mụn. Nguyên nhân chính đó là các ống bài tiết của da có bị bịt kín hay không và các chất bã nhờn có bị tích tụ lại gây viêm nhiễm hay không.

Trả lời