Khi Mang Thai Bà Bầu Có Nên Nhuộm Tóc Không?

Có nhiều tranh cãi vệ việc khi mang thai bà bầu có nên nhuộm tóc hay không, đặc biệt là nhuộm tóc trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Vậy thì, nhuộm tóc có ảnh hưởng gì đến thai nhi? Và vì sao mẹ không nên nhuộm tóc trong 3 tháng đầu của thai kỳ?. Hãy cùng Sắc Đẹp Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Khi mang thai có nên nhuộm tóc?

1.1 Tác hại việc mẹ bầu nhuộm tóc khi mang thai

Đã có nhiều nghiên cứu về việc nhuộm tóc khi mang thai có ảnh hưởng gì không. Và cho đến nay thì những kết quả nghiên cứu vẫn chưa cho thấy được bằng chứng thuyết phục về sự thay đổi màu tóc của bà bầu gây ra các khuyết tật bẩm sinh thai nhi.

Nhưng, đa phần các chuyên gia y tế đều khuyên mẹ bầu không nên sử dụng bất cứ một phương pháp làm đẹp nào mà có sử dụng đến hóa chất bởi vì chúng có thể làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ và bé, đặc biệt là trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ.

khi-mang-thai-ba-bau-co-nen-nhuom-toc-khong

1.2 Không nên nhuộm tóc 3 tháng đầu tiên của thai kỳ

Dù cho tới nay thì vẫn không có bất kỳ bằng chứng nào về việc ảnh hưởng của thuốc nhuộm tóc gây ra hậu quả là khuyết tật bẩm sinh thai nhi. Tuy nhiên, để bảo vệ an toàn thai nhi, các chuyên gia vẫn khuyến cáo mẹ bầu không nên nhuộm tóc trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ bởi trong thời kỳ đầu tiên của thai kỳ. Vì giai đoạn này, tất cả các bộ phận cơ thể chính của thai nhi đang bắt đầu hình thành, đây là thời điểm nhạy cảm nhất trong cả quá trình mang thai. Do đó, sử dụng các chất hóa học có trong thuốc nhuộm có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Việc sử dụng thuốc nhuộm tóc là an toàn trong suốt thời gian mang thai nếu như trong thành phần của nhuộm tóc an toàn và sử dụng thuốc đúng cách vì lượng thuốc nhuộm sẽ hấp thụ qua da là rất ít.

Mặc dù vậy thì theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng thuốc nhuộm trong 3 tháng đầu mang thai không được khuyến khích, tuy lượng thuốc hấp thụ qua da là rất thấp nhưng việc mẹ hít thở không khí có mùi thuốc nhuộm có thể sẽ gây hại cho sự phát triển của em bé. Bởi vì trong thuốc nhuộm có chứa chất ammonia – một loại chất tạo ra khói hóa chất mạnh nó có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, vì thế tốt hơn hết bạn nên tránh sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc có chứa ammonia để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Ngoài ra có những loại sản phẩm làm đẹp tóc khác cũng có chứa các loại hóa chất này, vì thế bạn nên thật cẩn trọng trong việc sử dụng chúng.

Như vậy, nhuộm tóc khi mang thai không phải là việc làm quá xấu, nhưng mẹ nên cân nhắc về việc nhuộm tóc trong 3 tháng đầu thai kỳ và khi sử dụng cần phải chú ý về liều lượng thuốc nhuộm, hàm lượng và cách nhuộm tóc trước khi thực hiện nhuộm tóc.

khi-mang-thai-ba-bau-co-nen-nhuom-toc-khong

2. Lưu ý để nhuộm tóc khi mang thai một cách an toàn

Để bảo đảm an toàn thai nhi tránh những tác động không tốt của hóa chất, thì mẹ bầu nên chọn loại thuốc nhuộm có nguồn gốc từ cây lá tự nhiên như là cây lá móng. Thành phần an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé trong thời gian thai kỳ. Khi mang thai, để an toàn hơn khi sử dụng thuốc nhuộm nói riêng và các sản phẩm làm đẹp tóc nói chung, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý những điều sau:

– Để đảm bảo an toàn sức khỏe thai nhi, mẹ hãy tránh sử dụng các sản phẩm làm đẹp tóc trong 3 tháng đầu thai kỳ.

– Rửa sạch các loại thuốc nhuộm trên đầu bạn ngay khi không cần thiết nữa.

– Nhuộm tóc trong khu vực thông thoáng, dễ hít thở.

– Cẩn thận gội sạch tóc và da đầu với nước sau khi đã nhuộm xong.

– Hãy luôn mang bao tay và khẩu trang bảo vệ khi phải tiếp xúc với các loại thuốc nhuộm tóc.

– Làm theo đúng các hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Trên đây chính là một số những thông tin hữu ích về việc nhuộm tóc khi mang thai mà mẹ cần lưu ý. Hi vọng qua bài viết này của Sắc Đẹp Bác Sĩ Nhỏ, bạn có thể hiểu rõ hơn về các tác động của thuốc nhuộm đối với thai nhi.

Trả lời