Loại Kem Trị Mụn Có Chứa Thành Phần Nào Thì Tốt?

Loại kem trị mụn có chứa thành phần nào thì tốt? Benzoyl peroxide hay Salicylic acid sẽ tốt hơn? chúng khác nhau thế nào? Có hiệu quả hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây! 

Thành phần nổi trội nhất trong các sản phẩm trị mụn hiện nay là Benzoyl peroxide(BP) và Salicylic acid (SA).

Sự khác nhau giữa Benzoyl peroxide và Salicylic acid

Chúng ta nên biết rằng không có kem trị mụn nào tốt nhất, chỉ có loại kem trị mụn phù hợp với làn da và phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Vì thế mà việc biết được dược tính của từng sản phẩm sẽ rất cần thiết và hữu ích trong công cuộc trị mụn.

Benzoyl peroxide(BP)

Benzoyl peroxide là một loại hoạt chất chống khuẩn, giúp tiêu diệt khuẩn mụn P.acnes. Bên cạnh đó, BP còn có tác dụng ngăn ngừa các dạng mụn không viêm nhiễm Comedones (hay Comedolytic). BP là thành phần trị mụn tốt bởi vì chưa có một nghiên cứu nào phát hiện tình trạng phản ứng với hoạt chất này cả.

kem-tri-mun-nao-tot

Benzoyl peroxide là loại thuốc bôi tại chỗ giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây mụn. Loại hoạt chất này hoạt động rất nhanh và chúng ta có thể thấy được kết quả rõ rệt sau 5 ngày sử dụng. Vì đặc tính diệt khuẩn vốn có của mình, BP sẽ giảm tình trạng thâm mụn và sự hình thành mụn mủ.

Salicylic acid (SA)

Salicylic acid thuộc nhóm BHA, có tác dụng trong việc chữa trị nhiều vấn đề liên quan đến mụn hơn là chữa trị mụn. Salicylic acid không tiêu diệt vi khuẩn. Vì SA thuộc nhóm BHA vì thế nó có khả năng giải quyết tế bào chết hiệu quả giúp ngăn chặn tình trạng mụn cho bít tắc lỗ chân lông. Khi dầu thừa kết hợp với tế bào chết sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông khiến vi khuẩn phát triển gây ra mụn. Salicylic acid còn giúp loại bỏ lượng dầu thừa trên da và làm ổn định cấu trúc da.

Cách sử dụng

Kem trị mụn nào tốt đến đâu nếu như không được sử dụng đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả điều trị, đôi khi gây phản tác dụng.

Benzoyl peroxide

Hoạt chất Benzoyl peroxide dễ gây khô da khi sử dụng. Benzoyl peroxide có thể sử dụng bất cứ lúc nào và có thể thoa trực tiếp lên miệng vết thương do mụn gây ra. BP có thể gây nên tình trạng kích ứng với một số người. Nếu cảm thấy da quá khô khi sử dụng BP, bạn có thể sử dụng các kem dưỡng da không gây mụn sau đó để hạn chế.

Bệnh nhân thường thoa nhiều sản phẩm trên nốt mụn và nhầm tưởng rằng phương pháp này sẽ giúp trị mụn nhanh hơn. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến da kích ứng và làm chậm đi sự phục hồi của da.

kem-tri-mun-nao-tot

Salicylic acid

Nếu sử dụng Salicylic acid ở nồng độ cao rất dễ dẫn đến kích ứng da. Khi kết hợp SA với các sản phẩm khác sẽ giúp quá trình trị mụn thêm hiệu quả.

Salycylic acid giúp điều trị hiệu quả mụn đầu trắng và mụn đầu đen và các loại mụn không viêm khác. Tuy nhiên các loại mụn viêm khác SA sẽ không đem lại kết quả điều trị rõ ràng. Vì vậy, hầu hết mọi người sẽ kết hợp Salicylic acid với Benzoyl peroxide để mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

Dù kết quả điều trị tốt hơn nhưng khi kết hợp 2 thành phần này với nhau sẽ khiến da dễ khô hơn. Do đó, bạn nên thử lần lượt cả hai thành phần để phát hiện ra kem trị mụn nào tốt hơn và phù hợp với bản thân mình nhé.

Lưu ý khi sử dụng để trị mụn

Kem trị mụn nào tốt thế nào cũng sẽ trở nên nguy hiểm nếu như chúng ta không quan tâm những lưu ý khi sử dụng. Không nên dùng Salicylic acid và Benzoyl peroxide cùng với Retinoid. Vì khi kết hợp SA và BP cùng Retinoid sẽ gây kích ứng da và dị ứng nghiêm trọng.

Đặc biệt, nếu bạn dị ứng với Aspirin hoặc các thành phần kháng viêm giảm đau thì bạn nên cân nhắc khi sử dụng Salicylic acid. Thêm vào đó, không bôi Salicylic acid lên các vết thương hở và bệnh chàm (Eczema). Khi sử dụng Benzoyl peroxide thì nên sử dụng thêm kem chống nắng để bảo vệ da trước ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời.

Trả lời