Một Số Loại Acid Chăm Sóc Da Mụn Hiệu Quả

Một số loại acid chăm sóc da mụn hiệu quả nhanh chóng. Bên cạnh đặc tính của từng loại acid, thì bạn cũng nên chý ý về cách sử dụng nhằm tránh các hiện tượng kích ứng có thể xảy ra với làn da.

Azelaic Acid

Azelaic acid được chiết xuất từ ngũ cốc, như lúa mì, lứa mạch, lúa mạch đen. Dù thành phần Azelaic acid thường ít xuất hiện trong mỹ phẩm, tuy vậy thì hợp chất này đem lại hiệu quả cao trong việc chăm sóc da mụn, đặc biệt là mụn trứng cá, bệnh da mặt đỏ (Rosacea), giúp tăng sắc tố da (hyperpigmentation).

cham-soc-da-mun-bang-acid

Azelic Acid có chứa chất Keratolytic lấy đi các tế bào chết trên da giúp cho làn da trắng và sáng hơn. Bên cạnh đó, Azelic Acid còn chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm.

Glycolic Acid

Glycolic acid là một loại AHA có nguồn gốc từ các loại quả như: Đu đủ, nho, dứa. Glycolic acid xuất hiện khá phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da mụn. Hợp chất acid này dễ dàng tan trong nước như các loại AHA khác. Bên cạnh đó, Glycolic acid có cấu trúc phân tử nhỏ nhất trong nhóm AHA vì thế mà các sản phẩm có chứa hợp chất này sẽ dễ dàng thẩm thấu sâu vào da.

Glycolic acid dễ dàng xuyên qua bề mặt da và điều trị những tế bào bị tổn thương. Glycolic acid là một dạng tẩy tế bào chết. Nhưng, các bác sĩ da liễu không khuyến cáo chúng ta tự ý sử dụng hàm lượng cao nồng độ Glycolic acid vì sẽ gây nguy hiểm cho da.

Việc thường xuyên sử dụng Glycolic acid với nồng độ thích hợp sẽ giúp cải thiện tình trạng mụn, giảm sự ảnh hưởng tiêu cực từ ánh mặt trời và chống lão hóa. Vì da sẽ trở nên nhạy cảm hơn khi dùng Glycolic acid, vì thế chúng ta nên sử dụng kem chống nắng giúp bảo vệ da.

cham-soc-da-mun-bang-acid

Lactic Acid

Lactic acid là một dạng AHA. Lactic acid xuất hiện trong các chế phẩm từ sữa, còn có trong mật ong hữu cơ. Vì đặc tính mỏng và nhẹ nên Lactic acid xuất hiện phổ biến trong thành phần các sản phẩm chống lão hóa và trẻ hóa da. Lactic acid còn là thành phần tuyệt vời trong việc chăm sóc da mụn.

Nếu dùng Lactic acid hằng ngày thì không nên dùng sản phẩm có nồng độ Lacic acid quá 10%. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu trong trường hợp xuất hiện kích ứng hoặc bong tróc da.

Salicylic Acid

Salicylic acid là loại BHA duy nhất được phép bôi thoa trên da ở diện rộng. Saliciylic acid giúp loại bỏ da chết giúp cấu trúc da trở nên mềm mại và cải thiện làn da tổng thể. Vì đặc tính tẩy tế bào chết hiệu quả, nên Salicylic acid hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Tắc nghẽn và thu nhỏ lỗ chân lông.

Salicylic acid thường được chiết xuất từ loại cây liễu và phải trải qua quá trình tổng hợp mới có thể ra được thành phẩm. Salicylic acid có trong sản phẩm chăm sóc da mụn. Lưu ý, bạn chỉ nên chấm trực tiếp lên từng nốt mụn với sản phẩm có chứa cao hơn 2% Salicylic acid, và tránh thoa toàn mặt. Ở nồng độ thấp, Salycylic acid có thể thoa toàn mặt hoặc xuất hiện trong các sản phẩm rửa mặt.

Trả lời