Nắm Rõ Những Nguyên Tắc Này Sẽ Giúp Bạn Trị Mụn Hiệu Quả Hơn

Nếu như mụn là nguyên nhân khiến bạn mất tự tin, thì hãy chấm dứt mụn ngay từ hôm nay, với việc nắm rõ những nguyên tắc này sẽ giúp bạn trị mụn hiệu quả hơn!

Mụn có nhiều loại và hình hài khác nhau

Theo các chuyên gia thì hai loại mụn dễ nhận biết nhất đó chính là mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Chúng có thể xuất hiện cùng lúc và đều là kết quả của sự tắc nghẽn lỗ chân lông.

Nhưng, mụn đầu trắng hình thành khi lỗ chân lông đóng lại nên thường có màu trùng với màu da còn mụn đầu đen nguyên nhân là do các bụi bẩn tích tụ bên trên lỗ chân lông đang nở ra nên có màu sậm. Nếu mụn sưng mủ, thì bạn cần phải cẩn trọng hơn vì đó là dấu hiệu cảnh báo mụn đã bước sang giai đoạn nghiêm trọng hơn và có khả năng để lại những vết sẹo xấu xí.

tri-mun-hieu-qua

Nguồn gốc mụn không giống nhau

Có hàng tá các nguyên nhân khiến bạn bị mụn. Mụn có thể do yếu tố di truyền. Các hormone kích thích quá trình sản xuất bã nhờn, gây nên tình trạng bít tắc lỗ chân lông và nang lông gây ra mụn. Vi khuẩn P.Acnes là nguyên do chủ yếu hình thành mụn nang và mụn mủ.

Đừng nên tự ý nặn mụn

Nặn mụn có thể được cho là một giải pháp trị mụn hiệu quả nhưng đồng thời nó cũng là “con dao hai lưỡi” khiến da xấu đi vì các nang mụn bị tổn thương. Chúng cần nhiều thời gian để phục hồi. Các mô tế bào da sẽ tăng sắc tố khi bị tác động không đúng cách khiến những thâm mụn sẽ cần khoảng từ 6-12 tháng để cải thiện, thậm chí còn để lại sẹo rỗ.

Chế độ ăn uống khoa học

Một số nghiên cứu đã chỉ ra tính liên quan giữa mụn và thực phẩm. Ví dụ điển hình là socola, Nếu ăn nhiều loại kẹo này, bạn sẽ bị mụn.

Do đó, nếu làn da của bạn đang tồi tệ thì hãy cân nhắc sử dụng các thực phẩm trong thực đơn ăn kiêng của bạn vì biết đâu nó chính là kẻ thù làm da bạn xấu đi.

Cân nhắc với việc uống thuốc

Một số trường hợp bị mụn có thể được điều trị mụn hiệu quả bằng thuốc. Một số các loại thuốc kháng sinh và retinoids giúp ích cho vài trường hợp bị mụn sớm. Những loại thuốc kháng sinh và trị mụn cấp bách thường được liệt kê cho những trường hợp mụn nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, loại thuốc kháng sinh như doxycycline, clindamycin và erythromycin diệt vi khuẩn khá tốt. Có nhiều người không thích uống thuốc nhưng sự thực là “Các thuốc dinh dưỡng, vitamin cũng quan trọng không kém chu trình dưỡng da cơ bản.

tri-mun-hieu-qua

Mụn có thể để lại rỗ

Sẹo rỗ do mụn là sự phá huỷ vĩnh viễn cấu trúc collagen và sẽ hằn lại dấu tích trên lớp da. Nó cũng có thể là kết quả của những đợt mụn nhẹ nhưng lại gây ra những vết rỗ mất thẩm mỹ.

Thay vì chỉ quan tâm trị rỗ sau mụn, các chuyên gia khuyên chúng ta cố gắng ngăn chặn mụn mới hình thành ngay tại vị trí của nốt mụn trước. Giải pháp tốt nhất là ngăn ngừa mụn. Khi da bị mụn, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tới gặp ngay bác sĩ da liễu.

Trả lời