Nguyên Nhân Gây Nên Tình Trạng Da Hỗn Hợp, Cách Nhận Biết Là Gì?

Nguyên nhân gây nên tình trạng da hỗn hợp là gì? Cách nhận biết da hỗn hợp như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về tình trạng da hỗn hợp nhé!

Khái niệm da hỗn hợp

Da hỗn hợp là gì? Da hỗn hợp chính là sự kết hợp của hai loại da bao gồm: Da khô và da dầu, mụn. Loại da này sẽ đổ dầu nhiều ở vùng chữ T (bao gồm vùng trán, mũi, cằm) và thường có xu hướng bị mụn. Còn ở những khu vực khác như hai bên má thì lại bình thường hoặc đôi khi bị khô.

nhan-biet-a-hon-hop-la-gi

Cách nhận biết da hỗn hợp

Làm thế nào để bạn có thể nhận biết làn da của mình có thuộc loại da hỗn hợp này hay không, hãy xác định bằng cách thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh và rửa mặt thật sạch.

Bước 2: Bạn để mặt mộc khoảng 2 tiếng hoặc có thể để qua đêm.

Bước 3: Quan sát kĩ các vùng trên da, đặc biệt là ở vùng chữ T.

Vùng chữ T là gì? Đây chính là vùng da bao gồm có đường ngang của trán và đường thẳng đứng của mũi xuống cằm. Da bạn thuộc loại da hỗn hợp nếu có các đặc điểm sau:

– Vùng chữ T đổ dầu nhiều hơn so với sự hoạt động mạnh mẽ của các tuyến nhờn, kéo theo đó là lỗ chân lông to và nguy cơ xuất hiện mụn.

– Các vùng còn lại như ở hai bên má thì lại bình thường, khá khô, đôi khi nó sẽ bị bong tróc và trông xỉn màu hơn, dễ bị lão hóa hơn, sớm lộ diện các vết nhăn và vết chân chim. Ở một số người, thì vùng da này còn khá nhạy cảm và hay hiện ra những vết ửng đỏ.

nhan-biet-a-hon-hop-la-gi

Nguyên nhân gây nên tình trạng da hỗn hợp

– Có nhiều nguyên gây nên tình trạng da hỗn hợp, trong đó có yếu tố gen di truyền. Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm cho da không phù hợp, có tính tẩy rửa quá mạnh cũng gây nên tình trạng kích ứng da, khiến da tiết dầu nhiều hơn ở một số khu vực. Các yếu tố khác có thể kể đến như thói quen sinh hoạt hoặc môi trường sống cũng có những tác động nhất định đến làn da. Có một số trường hợp từ da thường (làn da khỏe mạnh, ổn định) vào mùa nóng lại chuyển thành da hỗn hợp trong mùa lạnh.

– Các loại thuốc hoạt tính, thay đổi hormone hay stress cũng sẽ làm ảnh hưởng đến việc điều tiết lượng dầu trên da.

– Da của một người chỉ thay đổi khi trải qua một biến đổi tương đối lớn về nội tiết hoặc môi trường sống, còn như bình thường, thì bạn chỉ có thể chung sống với nó bằng cách sử dụng các sản phẩm dưỡng da phù hợp.

Trả lời