Nguyên Tắc Cần Nhớ Khi Tạo Lớp Nền Trang Điểm Cho Da Dầu

Bạn đã biết cách trang điểm cho da dầu đúng cách để tỏa sáng và không phải lo ngại tình trạng đổ dầu loang lổ chưa? Cùng tham khảo những nguyên tắc cần nhớ khi tạo lớp nền trang điểm cho da dầu

Nguyên tắc trang điểm da

– Đầu tiên sẽ làm sạch và dưỡng ẩm cho da.

– Lưu ý lựa chọn loại mỹ phẩm phù hợp với loại da, lựa chọn màu mỹ phẩm phù hợp với sắc thái da.

– Thoa primer và kem lót hiệu chỉnh màu (color correcting) cho da.

– Sau đó thoa kem nền và tán đều bằng dụng cụ chuyên biệt.

– Sử dụng kem che khuyết điểm làm mờ đi những vết thâm, mụn, nhăn còn lộ.

– Kết thúc lớp trang điểm bằng phấn phủ hoặc xịt cố định trang điểm (makeup setting spray).

Trên đây chính là những nguyên tắc chung cho việc trang điểm với mọi loại da, tuy nhiên khi trang điểm cho da dầu, bạn còn cần lưu ý một số điều đặc biệt khác.

trang-diem-cho-da-dau-lop-nen

Điều cần nhớ khi tạo lớp nền trang điểm cho da dầu

Kiềm dầu chứ không triệt dầu

Đúng như cái tên nủa nó, vấn đề lớn nhất của da dầu chính là “dầu”. Chính vì thế, để làn da tỏa sáng nhất sau khi trang điểm thì mấu chốt đó là cần phải kiểm soát được lượng dầu thừa. Nhưng, bạn cũng không nên sử dụng các sản phẩm có tính kiềm dầu quá mạnh vì dễ dẫn đến tình trạng khô, tróc da, sau đó là “tác dụng ngược” gây dổ dầu nhiều hơn.

Một số các sản phẩm trực tiếp tác động lên da như primer hay serum/lotion dưỡng ẩm nên có thành phần lành tính, nếu có cồn thì phải ở nồng độ thấp. Cách để biết nồng độ cồn có hay hay không đó chính là xem vị trí của cồn (dưới các tên như acohol, benzyl alcohol, methanol, ethyl alcohol, alcohol, alcohol denat, …) nằm ở đâu trong bảng thành phần sản phẩm. Nếu cồn nằm trong 5 hoạt chất đầu tiên của danh sách nghĩa là nồng độ tương đối cao – cao.

Làm sạch da trước và dưỡng da 

Trước khi trang điểm, thì bạn cần nhớ làm sạch da, ít nhất là bằng nước tẩy trang và cẩn thận hơn là làm sạch sâu hai bước. Sau đó, bạn thoa một lớp dưỡng da mỏng thoáng bằng esscence hoặc lotion, không nên là kết cấu dày đặc như kem. Thêm vào đó, sản phẩm này cũng nên là dòng được dán nhãn non-comedogenic (không gây bít tắc lỗ chân lông). Đây chính là bước chuẩn bị quan trọng nhất để chu trình trang điểm cho da dầu được thuận lợi.

trang-diem-cho-da-dau-lop-nen

Lựa chọn dụng cụ trang điểm phù hợp

Khi tán kem nền, da dầu thực chất không “mặn mà” với các loại cọ bản lớn, đặc biệt là cọ có phần lông cứng. Dụng cụ lý tưởng hơn đó chính là miếng mút trang điểm hình giọt nước nổi tiếng (beauty sponge blender).

Đừng lạm dụng phấn phủ có màu

Nhiều các chị em vì muốn che khuyết điểm và “khóa dầu” mà lạm dụng phấn phủ với hy vọng làn da khô hơn. Nhưng cách trang điểm sai lầm này sẽ khiến “hoảng hồn” khi làm khuyết điểm như vết nhăn hay mụn ẩn càng thêm lộ liễu. Mặt khác, nếu như da dầu nặng phấn cũng gây tình trạng “cakey” loang lổ khiến bạn bị “mất điểm”.

Lựa chọn khôn ngoan hơn cho các chị em đó là các loại phấn phủ kiềm dầu trong suốt hoặc chỉ tạo lớp nền mỏng. Việc che khuyết điểm, bạn nên chừa lại cho concealer. Việc tạo điểm nhấn sáng, bạn nên dùng tới highlighter.

Xử lý dầu thừa sau trang điểm

Nếu như bạn bị đổ dầu nhiều sau trang điểm, thì đừng dùng các loại khăn giấy có bề mặt thô ráp để chà xát lên da. Trước hết, sử dụng các loại giấy thấm dầu chuyên dụng. Rồi, bạn chấm nhẹ lại kem che khuyết điểm (nếu cần) và phủ lại phấn.

Trả lời