Những Tác Hại Khi Dùng Mỹ Phẩm Chứa Cortioid

Trên thị trường hiện nay có vô số các loại mỹ phẩm có chứa thành phần corticoid, một mặt loại mỹ phẩm này mang lại hiệu quả nhanh chóng sau một thời gian ngắn sử dụng, nhưng nếu dùng với hàm lượng cao thì sẽ để lại mối nguy hiểm lớn. Vậy thì những tác hại khi dùng mỹ phẩm chứa cortioid là gì? Hãy cùng Sắc Đẹp Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu qua bài viết sau đây!

1. Thành phần corticoid là gì?

Thuốc corticoid có tên gọi đầy đủ là glucocorticoid. Gluco-corticoid chính là một hormon vỏ thượng thận có tác dụng trong việc thúc đẩy tổng hợp glucose từ protid, thải trừ K+, giữ Na+ và kiềm chế các tác dụng của ACTH. Gluco-corticoid tự nhiên bao gồm có hai loại chính là: Corticosteron và Cortisol (Hydrocortison).

nhung-tac-hai-khi-dung-my-pham-chua-cortioid

Trong lâm sàng, thì các loại chế phẩm corticoid đều là dẫn xuất của cortisol hay hydrocortison, còn được tổng hợp từ acid mật, từ thực vật, và tổng hợp hóa dược.

Corticoid là một loại dược phẩm chống viêm mạnh, chống dị ứng, chống mẫn cảm, chống ngộ độc và gây ức chế miễn dịch, được sử dụng dạng uống, dùng để tiêm bắp, tiêm mạch và chích tại chỗ hay bôi da tại chỗ.

Thuốc Corticoid rất đa dụng song tác dụng phụ của loại thuốc này cũng vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, sử dụng thuốc Corticoid không đúng cách dẫn tới hại nhiều hơn lợi, gây ra cho người sử dụng nhiều các căn bệnh khác.

2. Tác hại của mỹ phẩm chứa corticoid đối với làn da

Trong Y học thì corticoid bôi ngoài da chính là một phương tiện điều trị các triệu chứng đem đến kết quả nhanh chóng và rất rõ ràng. Tuy nhiên nó lại có những tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm, gây ra tái phát nhất là kịch phát của tổn thương khi ngừng thuốc, đặc biệt khi ngừng thuốc đột ngột.

Điều này thật nguy hiểm vì nó sẽ gây ra tình trạng hư da nặng nề cho người bệnh và cũng rất khó để chứa trị.

2.1 Xuất hiện trong khi sử dụng corticoid:

– Các mao mạch ở trên da bắt đầu có hiện tượng dãn nở, làn da lúc nào cũng ửng hồng.

– Da sẽ từ từ mỏng dần, gân và vết nám cũng dần dần xuất hiện rõ hơn.

– Các vết nám ngày càng đậm, sâu, bắt đầu lan rộng dần ra, càng diễn tiến nặng khi gặp nắng.

– Da sẽ có cảm giác rát, ngứa, ửng đỏ hơn khi đi ra nắng hoặc khi đứng ở gần bếp lửa.

nhung-tac-hai-khi-dung-my-pham-chua-cortioid

2.2 Xuất hiện khi ngưng sử dụng corticoid:

– Sau khi ngưng sử dụng mỹ phẩm corticoid đột ngột một thời gian ngắn da trở nên sần sùi, đen sạm lan rộng, nhăn nheo, khô, da tiết nhiều chất nhờn và mụn nhiều hơn.

– Các vết nám càng lan rộng và đậm màu hơn trước.

– Nhiều trường hợp da có chảy nước vàng do tiết dịch vì những hạt li ti vỡ ra, kèm theo rất ngứa.

– Da rất nhạy cảm, khi gặp các tác nhân nắng, gió, bụi, da rất dễ ngứa, đỏ, rát.

– Tùy thuộc vào thời gian và nồng độ sử dụng mà những hậu quả mà corticoid gây ra nặng hay nhẹ.

Đặc biệt những biến chứng mà Corticoid gây ra không những nghiêm trọng mà còn khó phục hồi.

Chính vì thế, chị em không nên sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa corticoid trong thời gian dài mà không có chỉ định của bác sĩ. Hãy tham khảo và lựa chọn cho mình một loại mỹ phẩm tốt nhất để bảo vệ cho làn da của mình!

Trả lời