Những Tác Hại Nếu Không Xử Lý Mụn Cám Kịp Thời

Những tác hại nếu không xử lý mụn cám kịp thời là gì? Việc mụn cám xuất hiện gây nhiều phiền toái cho bạn, làm bạn mất tự tin,… ngoài ra còn nhiều tác hại khác nữa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Quá trình hình thành mụn cám

– Mụn cám hay còn được biết đến là tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông. Được xem là khởi đầu cho tất cả các loại mụn thường gặp như mụn đầu đen, mụn mủ, mụn bọc…

– Mụn cám thường mọc tập trung thành từng vùng, nhiều ở hai bên cánh mũi, trán và cằm. Những vùng da có mụn cám thường không có biểu hiện sưng tấy hay mưng mủ đỏ. Dù không gây đau nhưng khi sờ vào thấy sần sùi và tạo cảm giác rin rít ở da.

cach-tri-mun-cam-hieu-qua

70% cấu tạo của mụn cám chính là phần da chết bị nghẹt trong lỗ chân lông. Do đó, mụn cám không chỉ xuất hiện ở những người trẻ tuổi mà người trung niên hoặc lớn tuổi cũng có thể bị mụn cám.

30% còn lại của mụn cám được hình thành từ chất bã nhờn, kết hợp với cặn bẩn, bụi, mỹ phẩm đọng lại ở lỗ chân lông. Những vùng da nhiều dầu như ở cằm, trán và cánh mũi thường tập trung nhiều mụn cám hơn những nơi khác.

Các nhân tố thuận lợi cho mụn cám phát triển

– Không làm sạch da mặt đúng cách.

– Stress, mất ngủ gây rối loạn nội tiết tố làm tăng quá trình tiết bã nhờn.

– Ảnh hưởng bởi hormone (mụn cám xuất hiện trước hoặc trong kỳ hành kinh rồi hết ngay sau đó).

– Vi khuẩn P.acnes là gây viêm nang lông tuyến bã do tạo ra các axit béo tự do, chất dầu.

– Dùng thuốc chứa hormone như: thuốc gây rụng trứng, thuốc ngừa thai…

– Sử dụng nhiều đồ trang điểm chứa nhiều dầu.

– Táo bón, nóng trong người hay do sự bất ổn của đường ruột.

Những tác hại nếu không xử lý mụn cám kịp thời

Nếu như không được xử lý kịp thời, mụn cám sẽ kéo theo nhiều điều phiền toái. Nó sẽ trở thành khởi nguồn ban đầu cho tất cả những loại mụn nghiêm trọng hơn sau đó.

cach-tri-mun-cam-hieu-qua

Lỗ chân lông to

Một trong những nguyên nhân khiến lỗ chân lông ngày càng to là vì khi có tuổi thì làn da càng có khuynh hướng khô. Da chết cũng dễ hình thành và dễ bị nghẹt lại nhiều hơn. Chúng tích tụ ngày này qua ngày khác ở nang lông hình thành nên mụn cám. Đồng thời, khiến cho lỗ chân lông to lên dần dần mà chúng ta không hề hay biết.

Mụn cám oxy hóa tạo thành những chấm đen trên da

Nếu không điều trị mụn cám sẽ bị oxy hóa. Quan sát trên mũi, lỗ chân lông luôn luôn có những chấm đen với số lượng dày đặc. Đó chính là mụn cám có phần đầu tiếp xúc với môi trường bên ngoài bị oxy hóa hoặc tiếp nhận thêm bụi bẩn nên tạo nên màu đen. Khi nặn thì những chấm này ra thì có đầu màu đen và phần bên dưới thì vẫn là mụn cám.

Hình thành các loại mụn nghiêm trọng

Nếu như không điều trị mụn cám hoặc điều trị sai cách, các loại mụn cám này sẽ có khuynh hướng cứng lại, tạo thành các loại mụn nghiêm trọng hơn, làm viêm nhiễm và gây nên tình trạng tổn thương trên da, nguy cơ để lại sẹo thâm trong trường hợp này là rất lớn.

Ảnh hưởng tới thẩm mỹ và gây mất tự tin trong giao tiếp

Mụn cám ở trên da nếu không được điều trị sẽ làm cho khuôn mặt bạn kém xinh đi rất nhiều. Hệ quả đó là bạn có thể cảm thấy vô cùng xấu hổ, thiếu tự ti khi giao tiếp với bất kỳ ai. Điều này gây trở ngại lớn trong công việc, học tập và tình cảm của bạn.

Trả lời