Những Thói Quen Xấu Gây Rụng Tóc Mà Bạn Cần Biết

Vấn đề về tóc luôn được các chị em phụ nữ quan tâm, tóc rụng nhiều khiến chị em mất ăn mất ngủ. Cùng tham khảo những thói quen xấu gây rụng tóc để loại bỏ, cho mình có một mái tóc hoàn hảo hơn.

Nguyên nhân gây rụng tóc

Những sợi tóc rụng luôn là hiện tượng khiến nhiều chị em phụ nữ “mất ăn mất ngủ”. Tuy nhiên, việc tóc cũ rụng đi để thay bằng sợi tóc mới cũng là chu trình phát triển của sợi tóc. Bạn chỉ nên lo lắng khi số lượng tóc rụng mỗi ngày nhiều hơn con số 100.

Một cách đơn giản để kiểm tra xem mình có bị chứng rụng tóc hay không bằng cách: cầm khoảng 20 sợi tóc ở giữa ngón giữa và ngón cái, nắm chặt và kéo từ từ. Nếu số lượng tóc bị rụng nhiều hơn 6 sợi thì chứng tỏ mái tóc của bạn rất yếu.

Trên thực tế, ngoài những yếu tố như di truyền, dùng thuốc, mang thai, sinh nở…thì khong ít những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày của bạn chính là nguyên nhân gây hư tổn cho tóc và cuối cùng là dẫn đến rụng tóc. Vì vậy, để cải thiện tình trạng tóc rụng thì trước hết bạn nên từ bỏ những thói quen tưởng như vô hại này.

nhung-thoi-quen-xau-gay-rung-toc

Thói quen xấu gây rụng tóc

1.Gội Đầu Bằng Nước Quá Nóng:

Da đầu rất mỏng và rất dễ bị tổn thương. Khi dùng nước quá nóng để gội đầu sẽ làm lớp da đầu khô lại, tóc sẽ nhanh chóng gãy và rụng nhiều. Ngoài ra dùng nước quá nóng sẽ làm lỗ chân tóc giãn ra gây hại rất nhiều cho tóc. Đặc biệt bạn sẽ dễ cảm thấy nhức hay rát đầu nữa nhé. Vì thế, dù thời tiết có lạnh thì cũng nên dùng nước vừa đủ ấm để gội để đảm bảo an toàn cho tóc và đầu.Kết quả hình ảnh cho gội đầu bằng nước quá nóng

2.Chải Tóc Khi Ướt:

Khi ướt là lúc tóc mong manh và dễ rụng nhất. Vì vậy nếu bạn chải tóc lúc này sẽ khiến sợi tóc bị căng và rụng. Nếu phải chải tóc khi ướt, hãy dùng loại lượt răng thưa, mèm và nhẹ nhàng gỡ tóc. Nếu bạn muốn làm khô tóc bằng máy sấy hãy dùng tay để xới tóc.

3.Sử Dụng Hóa Chất:

Thường xuyên sử dụng các hóa chất nhuộm, uốn, duỗi tóc dễ làm cho tóc bị giòn, dễ gãy và rụng. Thuốc uốn tóc có tính kiềm rất mạnh do đó dễ làm đóng vón chất protein, làm tóc mất đi sự bóng mượt. Bên cạnh đó, nhiệt độ cao trong khi làm tóc cũng khiến các tế bào tóc bị phá hủy, tóc dễ rụng và bị cháy, chuyển từ đen thành vàng, từ dày sang thưa.

4.Phơi Nắng:

Cũng như da, tóc cũng cần được bảo vệ trước những tác hại của ánh nắng mặt trời. Tia cực tím ăn mòn sức mạnh và độ đàn hồi của tóc, làm suy yếu và phá vỡ các lớp biểu bì,kết quả là tóc dễ gãy có thể dẫn đến rụng tóc.

5.Cột Tóc Chặt:

Bím tóc, cột tóc chặt gây căng chân tóc và nang tóc, khiến da đầu có cảm giác khó chịu. Buộc tóc quá chặt gây tổn thương da đầu và tóc, bởi vậy cần tránh. Đặc biệt là không nên cột chặt tóc khi ngủ.

6.Hút Thuốc Uống Rượu:

Các chất kích thích có trong thuốc lá và cồn làm thay đổi quá trình phát triển và phục hồi của tóc, giảm sự tuần hoàn máu nuôi dưỡng sợi tóc. Vì vậy nếu muốn có một mái tóc khỏe đẹp, bạn cần từ bỏ thói quen xấu này.

nhung-thoi-quen-xau-gay-rung-toc

7.Sấy Tóc:

Thường xuyên sấy tóc ở nhiệt độ cao mà không sử dụng kem dưỡng tóc sẽ làm cho cấu trúc của tóc kém bền vững, hủy hoại các chất bảo vệ tóc. Mái tóc bạn sẽ bị khô, chẻ ngọn, gãy và cuối cùng là rụng.

Vì vậy bạn nên hạn chế sấy tóc hoặc sấy ở mức độ nóng thấp nhất, để máy sấy cách tóc khoảng 15-20 cm, không để máy sấy tại một điểm quá 15 giây, bôi dầu bảo vệ tóc trước khi sấy.

8.Gội Đầu Quá Nhiều Lần:

Gội đầu hàng ngày khiến tuyến bã nhờn trên da đầu (nơi sản sinh dầu giúp bảo vệ tóc và điều chỉnh sự cân bằng độ ẩm trên da đầu) tiết nhiều dầu hơn. Điều này không chỉ gây rụng tóc mà còn khiến tóc bị xỉn màu và tùy theo tình trạng của mái tóc, da đầu có thẻ sẽ bị dầu hoặc khô.

9.Stress:

Tình trạng căng thẳng, mệt mỏi do bị stress khiến bạn phải suy nghĩ nhiều và mất ngủ. Khi tập trung suy nghĩ sẽ làm nhiệt độ ở chân tóc tăng và sản xuất dầu nhiều hơn. Nhiều bã nhờn tích tụ chung quanh chân tóc làm sự lưu thông của máu nuôi chân tóc bị nghẽn lại. Từ đó chân tóc ngày càng teo nhỏ cho đến lúc chân tóc biến mất. Khi da đầu trở nên bóng dầu, việc mọc tóc trở lại cũng rất khó khăn.

10.Mất Ngủ:

Thiếu ngủ cũng ảnh hưởng xấu đến mái tóc. Từ 22h-2h sáng là thời điểm tóc được phục hồi nhiều nhất, chính vì thế trong khoảng thời gian đó, bạn phải chắc chắn là đã ngủ sâu giấc. Mỗi ngày bạn nên ngủ đủ ít nhất 6 tiếng và nên tạo thói quen ngủ buổi trưa từ 10-30 phút.

Trả lời