Paraben Trong Mỹ Phẩm Có Thực Sự Đáng Lo?

Có một số luồng dư luận trái chiều về vấn đề sử dụng các sản phẩm có chứa chất bảo quản hóa học paraben trong những năm gần đây. Vậy thì thành phần Paraben trong mỹ phẩm có đáng lo?

Bài viết sau đây được công bố bởi FDA (Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ) về thành phần mỹ phẩm sử dụng chất Paraben, bạn có thể tham khảo để có cái nhìn toàn diện hơn về loại hóa chất đang gây nhiều tranh cãi này.

1. Paraben là gì?

Paraben chính là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng phổ biến nhất ở trong các loại mỹ phẩm làm đẹp hiện nay. Paraben được hình thành từ phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic. Các dạng paraben phổ biến nhất được sử dụng trong mỹ phẩm đó là propylparaben, methylparaben và butylparaben. Thông thường, thì người ta sẽ phối hợp các gốc paraben để giúp làm giảm được liều lượng của chất này trong sản phẩm đồng thời làm tăng khả năng kháng khuẩn và kháng nấm.

paraben-trong-my-pham-co-dang-lo

2. Vì sao trong mỹ phẩm lại sử dụng chất bảo quản?

Trong mỹ phẩm sử dụng các loại chất bảo quản để chống lại sự phát sinh của nấm mốc và các loại vi khuẩn, giúp bảo vệ người tiêu dùng, đồng thời bảo đảm chất lượng ban đầu sản phẩm (sau thời gian vận chuyển dưới điều kiện khắc nghiệt cũng như thời gian trưng bày trên quầy kệ).

3. Những sản phẩm có chứa paraben?

Paraben được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm và cả dược phẩm. Thành phần paraben thường có trong các loại mỹ phẩm như đồ trang điểm, các dung dịch dưỡng ẩm, chăm sóc tóc, làm mềm da, nước cạo râu…

paraben-trong-my-pham-co-dang-lo

Theo quy định về tem nhãn và bao bì của Cục chức quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (21CFR, phần 701 và 740 – FDA), thì các loại mỹ phẩm được bày bán phải ghi rõ thành phần chi tiết có trên bao bì. Điều này là rất quan trọng để cho khách hàng có thể xác định được sản phẩm có chứa những chất mà họ muốn tránh (do làn da dị ứng, hoặc là kích ứng với 1 thành phẩn nào đó). Paraben ở trên các sản phẩm được ghi chú bằng tên, ví dụ như propylparaben, methylparaben, butylparaben, hay benzylparaben.

4. Paraben trong mỹ phẩm có đáng lo? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Vào năm 1984, báo cáo về thành phần trong mỹ phẩm (CIR) đã kiểm tra được độ an toàn của propylparaben, methylparaben và butylparabenvà kết luận các chất này đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ đến 25%. Thường thì thành phần paraben được sử dụng với nồng độ từ 0,01% đến 0,3%.

Vào năm 2003, người ta đã mở lại báo cáo về độ an toàn của methylparaben, propylparaben, ethylparaben và butylparaben đồng thời mời các bên quan tâm tham gia để bảo đảm được độ chính xác và tính khách quan. CIR quyết định tiến hành nghiên cứu lại độ an toàn của toàn bộ các hỗn hợp paraben s sử dụng cho mỹ phẩm vào tháng 9/2005. Tháng 12/2005, sau khi cân nhắc về độ an toàn phù hợp cho cả người lớn và trẻ sơ sinh, thì theo báo cáo đã kết luận rằng paraben vẫn an toàn và phù hợp để sử dụng cho mỹ phẩm.

paraben-trong-my-pham-co-dang-lo

Theo FDA cho biết, tại thời điểm hiện tại, người tiêu dùng chưa cần lo lắng đến việc sử dụng các mỹ phẩm có chứa paraben. Nhưng, đơn vị này sẽ tiếp tục thu thập thông tin liên quan đến thành phần paraben có trong mỹ phẩm có đáng lo ngại hay không, và nó có làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng không. FDA khẳng định rằng nếu như có bất kỳ nguy cơ nào ảnh hưởng đến sức khỏe do thành phần paraben, họ sẽ cảnh báo tất cả doanh nghiệp cũng như công chúng, đồng thời sử dụng tất cả các công cụ luật pháp dưới Luật Liên bang Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm (FD&C Act) để nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Trả lời