Quá Trình Hình Thành Mụn Và Chu Kỳ Sống Của Mụn

Mụn hình thành qua những giai đoạn nào và đâu là cách trị mụn lâu dài và hiệu quả? Cùng tìm hiểu quá trình hình thành mụn và chu kỳ sống của mụn.

Nguyên nhân hình thành mụn

Bít tắc lỗ chân lông

Hiện tượng này có thể gây ra bởi tình trạng da dư thừa dầu. Dầu hoạt động giống như một chất keo, nó hòa trộn các chất ô nhiễm, tế bào chết trở thành một hỗn hợp làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Điều này giải thích vì sao da dầu thường đi đôi với việc dễ nổi mụn.

Lười tẩy tế bào chết

Nên tẩy tế bào chết bao nhiều lần một tuần? Không chăm chỉ dọn dẹp tế bào chết trên da mặt sẽ tạo nguy cơ cao cho lỗ chân lông bít tắc. Thêm một lý do khác khiến cho da nổi mụn đó chính là các lỗ chân lông của bạn tích tụ dầu, bụi bẩn và vi khuẩn. Đôi khi tế bào chết không rụng. Chúng ở đó trong lỗ chân lông và dính vào nhau bởi bã nhờn gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Sau đó da sẽ bị nhiễm trùng và phát mụn.

vong-doi-mun-cach-tri-mun-kip-tho

Sự thay đổi Hormone

Các loại kích thích tố có thể là một nguyên nhân cho việc tăng sản lượng dầu. Có một số nguyên nhân gây nổi mụn, nhưng hầu hết các loại mụn nhọt đều gây ra do thay đổi mức độ hormone trong cơ thể. Trong độ tuổi dậy thì, sự tăng sinh kích thích tố nam có thể tác động đến vấn đề gây ra mụn.

Do rửa mặt quá nhiều

Rửa mặt chính là phương pháp cơ bản nhất để giữ cho làn da bạn sạch sẽ. Tuy vậy nếu như rửa mặt quá thường xuyên có thể khiến tình trạng da của bạn tệ hơn. Nếu bạn có một làn da nhờn thì điều quan trọng nhất đó là phải cân bằng ẩm cho da. Bạn sẽ muốn loại bỏ dầu thừa nhưng không được loại bỏ hoàn toàn. Vì nếu thiếu dầu sẽ kích thích da sản sinh dầu thừa. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng giấy thấm dầu trong ngày để giảm lượng dầu không cần thiết.

Chu kỳ sống của mụn có những giai đoạn nào?

Giai đoạn chớm nở

Không phải mọi đốm mụn sẽ có tuổi thọ và vòng đời giống hệt nhau. Một số có thể biến thành mụn mủ, nốt sần hoặc u nang. Ngoài ra, mỗi loại mụn thì đều có một cách chăm sóc riêng. Điều quan trọng là bạn hiểu bạn đang gặp loại mụn gì cũng như đặc điểm da của mình như thế nào.

Vị trí xuất hiện và đặc điểm của mụn sẽ thể hiện cho mức độ nghiêm trọng của chúng. Có một số khu vực trên cơ thể mà mụn có xu hướng xuất hiện nhiều hơn. Thông thường đây là những vùng có tuyến dầu hoạt động mạnh mẽ nhất như mặt, cổ, ngực, lưng, vai và cánh tay trên.

Giai đoạn giữa

Không may, lúc này mụn của bạn đã bắt đầu hình thành. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra giữa lớp bụi bẩn làm tắc nghẽn lỗ chân lông nhé. Sự phát triển quá mức của vi khuẩn có thể xảy ra theo thời gian. Phản ứng viêm sau đó sẽ dẫn đến mụn nhọt mà bạn nhìn thấy trên da.

vong-doi-mun-cach-tri-mun-kip-tho

Do đó, dù có vẻ như mụn của bạn đã phát triển gấp đôi qua một đêm thì thực tế là nó đã mất một thời gian để hình thành và tích lũy các loại dầu thừa, bụi bẩn. Đây là lý do vì sao chăm sóc da hằng ngày là việc làm vô cùng cần thiết.

Nếu như bạn bị mụn trứng cá hay bạn có da nhờn, thì bạn nên vệ sinh da mỗi ngày hai lần với sản phẩm rửa mặt chứa salicylic acid hoặc benzoyl peroxide. Điều này sẽ giúp cho việc tẩy tế bào chết hóa học cho da, loại bỏ dầu thừa và các tạp chất từ đó hạn chế tắc nghẽn lỗ chân lông.

Giai đoạn bùng nổ

Việc tự tác động lực lên mụn sẽ làm khiến cho chúng bị nhiễm trùng, vỡ ra dẫn tới tình trạng da tổn thương vĩnh viễn như để lại sẹo. Nếu bạn đang có mụn. Bạn hãy bôi một sản phẩm đặc trị với benzoyl peroxide trên một miếng băng và áp nó vào mụn.

Việc sử dụng các sản phẩm đặc trị điểm sẽ giúp có thể làm giảm sự xuất hiện mụn. Và điều quan trọng là vừa điều trị mụn vừa hạn chế nổi mụn trong tương lai.

Trả lời