Sử Dụng Mỹ Phẩm Sau Sinh Có Hại Không? Thời Điểm Nào Là Hợp Lý

Nhiều các chị em thắc mắc việc sử dụng mỹ phẩm sau sinh có hại không? Thời điểm nào là hợp lý để sử dụng mỹ phẩm? Để làm rõ vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Có thể sử dụng mỹ phẩm sau sinh không?

Câu trả lời ở đây là có, nhưng thời điểm an toàn nhất để các mẹ bỉm có thể sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da đó là 6 tháng sau sinh. Vì trong suốt từ 3-6 tháng sau sinh, làn da phụ nữ thường khá mỏng manh và nhạy cảm.

Đặc biệt, trong một tháng đầu tiên sau sinh, mẹ cần tuyệt đối tránh sử dụng bất kỳ một sản phẩm trang điểm hay dưỡng da nào. Vì việc sử dụng các sản phẩm dưỡng da có chứa thành phần hóa chất hay chứa các chất tẩy mạnh sẽ gây ra không ít ảnh hưởng cho làn da mẹ bầu, cụ thể là tình trạng kích ứng da.

Không những thế, việc mẹ bầu sử dụng mỹ phẩm và tiếp xúc với bé còn có thể gây mẫn cảm với làn da còn mỏng manh, non yếu của trẻ. Bên cạnh đó, trong nhiều trường hợp, một phần nhỏ mỹ phẩm cũng có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ, từ đó tác động tới sức khỏe trẻ sơ sinh.

Sử dụng mỹ phẩm sau sinh cần lưu ý những gì?

Các mẹ đã bắt đầu có thể sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da kể từ tháng thứ 3 sau sinh, tuy nhiên cũng đừng vì thế mà sử dụng quá nhiều. An toàn nhất, đó là các mẹ sau sinh chỉ nên sử dụng kem dưỡng ẩm để làn da mềm mịn, căng mướt hay kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tác động từ tia UV.

Nhưng, để bảo vệ tuyết đối sức khỏe của cả mẹ và bé, các mẹ bầu hãy lựa chọn những sản phẩm kem dưỡng ẩm có chiết xuất từ thiên nhiên, lành tính, được gắn mác an toàn với phụ nữ đang mang thai và sau sinh nở.

Các sản phẩm kem chống nắng dạng gel có chỉ số SPF không quá cao, với khả năng thẩm thấu nhanh là gợi ý an toàn hơn cả được dành riêng cho mẹ sau sinh. Bên cạnh đó, nếu cảm thấy có phản ứng hay những dấu hiệu bất thường ở da, thì hãy ngưng sử dụng ngay sản phẩm dưỡng da đó và tìm tới tư vấn của bác sĩ để kịp thời khắc phục.

ly-do-co-ban-giup-nguoi-nhat-duy-tri-duoc-lan-da-va-voc-dang-tre-trung

Thời điểm an toàn nhất để sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da đó chính là 6 tháng sau sinh. Nhưng, các mẹ cũng nên lưu ý lựa chọn các loại mỹ phẩm từ thiên nhiên để bảo toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Bắt đầu từ tháng thứ 6 sau sinh, lúc này sức khỏe của mẹ đã dần ổn định, trẻ cũng cứng cáp, có sức đề kháng tốt hơn. Lúc này, các mẹ sẽ có thể sử dụng cả các loại mỹ phẩm có chất tẩy mạnh như mặt nạ dưỡng trắng, kem dưỡng trắng, các loại kem trị thâm nám, mụn,…

Nhưng, để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé, thì lời khuyên của các chuyên gia đó là mẹ không nên nóng vội trong việc điều trị thâm nám ở da sau sinh bởi theo thời gian, tình trạng này sẽ dần tự khắc phục phần nào khi cơ thể ổn định hơn.

Dẫu đã bước qua thời điểm nhạy cảm ở làn da, nhưng các mẹ cũng cần phải chú ý trong việc chọn lựa những sản phẩm chăm sóc da phù hợp, để đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: có nguồn gốc từ thiên nhiên, không gây kích ứng cho da, chứa các thành phần dịu nhẹ, được kiểm nghiệm an toàn đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Với cách này, các mẹ sẽ vừa có thể cải thiện làn da, lại vừa đảm bảo được sức khỏe của bản thân cũng như trẻ nhỏ.

Trả lời