Tác Hại Của Paraben Trong Mỹ Phẩm Đối Với Sức Khỏe Con Người

Những tác hại của Paraben trong mỹ phẩm đối với sức khỏe con người và tác với với môi trường là không nhỏ. Tìm hiểu về thành phần này để có các nhìn chính xác hơn về các sản phẩm mỹ phẩm có chứa Paraben.

1. Paraben là gì?

Parabens là một loại chất bảo quản, được ra mắt thị trường vào những năm 1950. Paraben được sử dụng nhằm giúp kéo dài thời gian sử dụng của các sản phẩm làm đẹp và sức khỏe bằng cách ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và các loại vi khuẩn bên trong chúng.

ac-hai-cua-paraben-trong-my-pham-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi

Paraben là phổ biến nhất trong các sản phẩm như kem dưỡng da, dầu gội, kem tẩy tế bào chết và các loại chất tẩy rửa vì chúng ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn.

Các parabens phổ biến bao gồm có: ethylparaben, methylparaben, propylparaben và butylparaben. Nhưng, loại hóa chất này có thể gây ra một vài rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và gây hại môi trường.

2. Tác hại của Paraben trong mỹ phẩm

2.1 Đối với con người

– Ung thư vú

Ung thư vú được coi là tác hại nghiêm trọng của Paraben trong mỹ phẩm đối với sức khỏe con người. Parabens có thể bắt chước estrogen và phá vỡ hệ thống hormone của cơ thể. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với estrogen nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Estrogen và các hóa chất tổng hợp hoạt động như estrogen, nó đóng vai trò kích thích cho sự phân chia tế bào vú và làm ảnh hưởng đến các kích thích tố khác kích thích sự phân chia tế bào vú. Cơ thể của bạn không dễ dàng phá vỡ estrogen tổng hợp, và nó cũng có thể tích lũy trong các tế bào mỡ, bao gồm cả mô vú.

ac-hai-cua-paraben-trong-my-pham-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi

– Viêm da, dị ứng da

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm bôi ngoài da có chứa Parabens thường xuyên sẽ có khả năng gây dị ứng, viêm da.

– Vô sinh ở nam giới

Ngoài tác dụng giống estrogen của hóa chất này ở phụ nữ, thì thành phần paraben có trong mỹ phẩm cũng có liên quan đến việc gây trở ngại cho hệ sinh sản nam giới. Thành phần Parabens đã được chứng minh có ảnh hưởng bất lợi đến sức sống của tinh trùng trong các thí nghiệm đã được tiến hành cả trong ống nghiệm và cả trong cơ thể.

– Dậy thì sớm

Parabens không tan trong nước và có thể xâm nhập vào da. Việc sử dụng thường xuyên hoặc sử dụng nhiều sản phẩm có chứa paraben có thể có nghĩa là tiếp xúc gần như liên tục. Các loại hóa chất gây rối loạn nội tiết có thể được hấp thu qua da, máu và hệ tiêu hóa. Parabens bắt chước estrogen sẽ làm gián đoạn chức năng hormone bình thường, rối loạn nội tiết tố.

Trong khi đó, hệ thống nội tiết giải phóng hocmon vào máu và tham gia vào một số các chức năng liên quan đến sinh sản, để có thể loại bỏ chất thải, tiêu hóa và trao đổi chất. Rối loạn nội tiết như parabens có thể dẫn đến tuổi dậy thì sớm ở độ tuổi vị thành niên. Theo báo cáo mới nhất các nhà nội tiết học đã quan sát độ tuổi trung bình của tuổi dậy thì giảm trong vài thập kỷ qua và đã thấy các cô gái còn trẻ tám tuổi phát triển vú và mọc lông mu. Bên cạnh đó, tình trạng rối loạn nội tiết cũng có thể dẫn đến mở rộng tinh hoàn và phát triển vú ở trẻ nhỏ.

ac-hai-cua-paraben-trong-my-pham-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi

– Thúc đẩy lão hóa da

Trong khi một số sản phẩm làm đẹp có chứa paraben để bảo quản như là kem serum dưỡng da, kem dưỡng ẩm thì các nghiên cứu lại cho thấy thành phần này thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Theo một nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng loại paraben methyl làm tăng độ nhạy cảm và tổn thương khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khiến cho quá trình bào mòn da diễn ra với tốc độ nhanh hơn nhiều so với bình thường. Do đó mà trước khi mua sản phẩm làm đẹp da, bạn nên đọc các thành phần để kiểm tra methylparabens trước.

2.2 Đối với môi trường

Không chỉ gây hại cho sức khỏe con người mà tác hại của Paraben trong mỹ phẩm còn ảnh hưởng đến môi trường. Một nghiên cứu khoa học cho biết rằng parabens đã được tìm thấy lần đầu tiên ở trong cơ thể của động vật có vú và động vật biển. Theo các nhà nghiên cứu cho biết có nhiều khả năng những Paraben đến từ các sản phẩm con người sử dụng được thải qua đường nước và phát tán ra môi trường.

Trả lời