Thành Phần Paraben Trong Mỹ Phẩm Làm Đẹp Có Thực Sự Đáng Lo?

Thời gian gần đây, một số dư luận trái chiều về vấn đề sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa paraben. Vậy thì thành phần paraben trong mỹ phẩm làm đẹp có thực sự đáng lo hay không? Cùng Sắc Đẹp Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu về Paraben là gì?

Paraben chính là tên gọi chung của nhóm các chất bảo quản hóa học được sử dụng cho các loại mỹ phẩm làm đẹp. Paraben được tạo ra từ phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic. Những dạng paraben phổ biến nhất được sử dụng trong mỹ phẩm là methylparaben, propylparaben, và butylparaben. Thường thì người ta sẽ phối hợp các gốc paraben để nhằm làm giảm liều lượng của chất này trong sản phẩm đồng thời tăng khả năng kháng khuẩn và kháng nấm.

thanh-phan-paraben-trong-my-pham-lam-dep-co-thuc-su-dang-lo

2. Vì sao các sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp lại chứa chất bảo quản?

Việc các sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp có chứa chất bảo quản là để chống lại sự phát sinh của nấm mốc và vi khuẩn, giúp bảo vệ người tiêu dùng đồng thời đảm bảo chất lượng ban đầu sản phẩm (sau một thời gian vận chuyển dưới điều kiện khắc nghiệt cũng như thời gian trưng bày trên quầy kệ).

3. Thành phẩn Paraben có trong những sản phẩm nào?

Paraben được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp, có trong thực phẩm và cả dược phẩm. Mỹ phẩm thường có chứa paraben bao gồm: dung dịch dưỡng da, làm mềm da, đồ trang điểm, sản phẩm chăm sóc tóc, nước cạo râu,…

Các loại mỹ phẩm được bày bán cần phải nêu rõ thành phần chi tiết trên bao bì, tuân theo quy định về tem nhãn và bao bì của Cục chức quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (21CFR, phần 701 và 740 – FDA). Điều này là vô cùng quan trọng để người mua hàng có thể xác định được sản phẩm đó có chứa những thành phần mà họ cần tránh hay không (do dị ứng, kích ứng với 1 thành phẩn nào đó). Paraben được ghi chú bằng tên như là: propylparaben, methylparaben, butylparaben, hay benzylparaben.

thanh-phan-paraben-trong-my-pham-lam-dep-co-thuc-su-dang-lo

4. Thành phần paraben trong mỹ phẩm làm đẹp có thực sự đáng lo

Các dẫn chất Paraben gồm có methylparaben, propylparaben, và butylparaben đã được báo cáo về thành phần trong mỹ phẩm (CIR) đã kiểm tra độ an toàn vào năm 1984 và kết luận các chất này đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ đến 25%. Thường thì thành phần paraben được sử dụng với nồng độ từ 0,01% đến 0,3%.

Một báo cáo mới về độ an toàn của methylparaben, ethylparaben, propylparaben, và butylparaben đã được mở lại vào ngày 14/11/2003, mời các bên quan tâm tham gia để bảo đảm được tính khách quan. Và cho đến tháng 9/2005, CIR cũng quyết định tiến hành nghiên cứu lại độ an toàn của toàn bộ các hỗn hợp paraben s để sử dụng cho mỹ phẩm. Sau khi cân nhắc về độ an toàn phù hợp cho cả người lớn và trẻ sơ sinh vào tháng 12/ 2005 thì báo cáo đã kết luận rằng paraben vẫn bảo đảm sự an toàn và phù hợp để sử dụng cho mỹ phẩm.

Người tiêu dùng chưa cần lo lắng đến việc sử dụng các mỹ phẩm có chứa paraben theo chia sẻ của FDA. Nhưng đơn vị này sẽ tiếp tục thu thập thông tin liên quan đến vấn đề này. Và FDA cũng đã đưa ra khẳng định rằng nếu như có bất kỳ nguy cơ nào ảnh hưởng đến sức khỏe, họ sẽ cảnh báo tất cả các doanh nghiệp cũng như cảnh báo đến công chúng, đồng thời sử dụng tất cả các công cụ luật pháp dưới Luật Liên bang Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm (FD&C Act) để có thể bảo vệ an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Trả lời