Uống Kẽm Trị Mụn Có Thực Sự Hiệu Quả Không?

Uống kẽm trị mụn có thực sự hiệu quả không? Việc uống kẽm trị mụn đóng góp như thế nào trong quá trình trị mụn đường dài? Sau bao lâu thì có kết quả, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây! 

Kẽm được đánh giá là một trong số những yếu tố cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Đặc biệt, chúng ta thường “nghe nói” rằng uống kẽm trị mụn hiệu quả.

Uống kẽm trị mụn có thực sự mang lại hiệu quả?

Khi kết hợp kẽm và vitamin A thì sẽ sản sinh ra Retinol giúp điều trị và giúp ức chế sự phát triển vi khuẩn gây mụn trong tuyến bã nhờn. Kẽm chính là một trong những thành phần giúp giảm các vết đỏ, kích ứng và viêm da do mụn, chàm và chứng viêm da tiết bã nhờn gây ra. Đối với các dòng sản phẩm bôi lưu, kẽm thường được kết hợp với AHA và BHA sẽ giúp làm giảm viêm, tẩy tế bào chết, thanh lọc lỗ chân lông và tiêu diệt các khuẩn nấm và khuẩn mụn.

uong-kem-tri-mun

Nhiều các nghiên cứu cho thấy, việc thiếu hụt kẽm trong cơ thể chính là một trong những nguyên nhân gây ra mụn. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp Collagen. Nếu thiếu kẽm, Keratin trong cơ thể sẽ trở thành dạng keo dính và gây bít tắc lỗ chân lông. Khi được bổ sung kẽm, nhiều bệnh nhân của tôi đã giảm hẳn mụn.

Nên chọn kẽm hay kháng sinh khi trị mụn? 

Kháng sinh là loại thuốc cần phải có sự kê toa của bác sĩ thì mới có thể sử dụng được, trong khi những viên kẽm thì không. Thuốc kháng sinh thường được bác sĩ chỉ định điều trị với những bệnh nhân có tình trạng mụn vừa đến nặng. Các loại kháng sinh hoạt động như chất kháng viêm, nó giúp tiêu diệt khuẩn mụn. Và không khuyến khích việc trị mụn bằng kháng sinh, đặc biệt là sử dụng trong thời gian dài.

Có 4 nguyên nhân gây ra mụn bao gồm: tắc nghẽn nang lông, tuyến nhờn hoạt động mạnh mẽ gây ra lượng dầu thừa, vi khuẩn làm bít tắc lỗ chân lông và viêm da. Và kẽm có khả năng chữa trị cả 4 nguyên nhân gây ra mụn đó, trong khi kháng sinh chỉ có thể giải quyết 2 trong số đó.

Uống kẽm trị mụn khi nào có kết quả?

Chúng ta có thể vừa kết hợp việc uống các viên kẽm và thoa các loại kem dưỡng có chứa kẽm để thấy được hiệu quả nhanh và hiệu quả rõ rệt nhất. Khi sử dụng các sản phẩm bôi thoa có kẽm, bạn sẽ thấy tình trạng mụn thuyên giảm trong hai tuần. Còn đối với việc uống kẽm thuường xuyên, bạn sẽ thấy tác dụng trong bốn tuần.

uong-kem-tri-mun

Một số các công dụng khác của kẽm

Ngoài việc uống kẽm trị mụn, thì kẽm còn có tác dụng trong việc giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ phát triển trí não, giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và ngăn ngừa tổn thương tế bào trong võng mạc. Cơ thể chúng ta không tự sản sinh ra được kẽm, chính vì thế chúng ta nên bổ sung kẽm qua đường ăn uống trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Nhưng, chúng ta chỉ cần nạp lượng kẽm cần thiết tuỳ vào cơ thể mỗi người. Khi bổ sung quá nhiều kẽm sẽ gây ra các phản ứng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, suy yếu hệ miễn dịch.

Trả lời