Viêm Da Nhiễm Corticoid Là Gì?

Viêm da nhiễm corticoid là gì? Đây chính là tình trạng viêm da do nghiện chất Corticoid, là một chất độc được bảng B (theo quy định của bộ Y tế) theo đường mỹ phẩm bôi da.

Đặc biệt khi sử dụng các dòng mỹ phẩm làm đẹp có chứa Corticoid làm da đẹp nhanh và đẹp nhiều bao nhiêu thì khi ngừng sử dụng, các biến chứng viêm da ngày càng xấu và tệ hại bấy nhiêu, gây tàn phá cho da mặt người sử dụng. Đó chính là viêm da nhiễm Corticoid.

Thường thì những biểu hiện của viêm da nhiễm Corticoid còn gọi là phản ứng viêm da do hiện tượng phản hồi corticoid, thường sẽ xảy ra từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 4 sau khi bạn ngừng hẳn bôi kem corticoid.

Vì sao lại bị nghiện mỹ phẩm chứa Corticoid ?

Nhiều nguyên nhân khác nhau khiến người dùng bị nghiện sử dụng Corticoid:

– Bôi da theo toa bác sĩ để trị mụn, trị dị ứng, sau đó bệnh nhân thấy da trắng mượt nên tự ý dung toa cũ không đến tái khám, điều này cũng sẽ khiến cho người bệnh bị nghiện sử dụng thuốc Corticoid chứ không phải pha trộn.

viem-da-nhiem-corticoid-la-gi

– Tự ý pha kem trộn để làm trắng da, trị mụn, trị nám sử dụng thành phần chính là corticoid. Việc này rất phổ biến, nhiều người thường lan truyền mách bảo nhau về công thức pha kem trộn rất dễ dàng, khá rẻ tiền mà kết quả lại là da trắng đẹp mượt mà da rất nhanh trong vòng vài ngày.

– Sử dụng mỹ phẩm của những cơ sở làm đẹp làm không đúng, cho corticoid vào sản phẩm chăm sóc da để cho làn da đẹp lên nhanh chóng, thu lợi nhuận cao bất chấp tác hại tàn phá làn da của người dùng. Hiện nay, thì nhiều cơ sở làm đẹp đang rất phổ biến và trở thành nạn dịch corticoid trong làn làm đẹp.

– Dòng sản phẩm mỹ phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, bán online thông qua các mạng xã hội, thông qua hình ảnh ảo của những người đẹp ảo với làn da trắng muốt trong trang phục gợi cảm. Ngày nay, các phương tiện bán hàng online rất phát triển, doanh số và lợi nhuận khổng lồ, họ đã và đang nhắm tới những thanh thiếu niên ngây ngô cả tin, thiếu kiến thức tiêu dùng lẫn kinh nghiệm mua hàng. Chính vì thế mà mà tuổi nhiễm corticoid và viêm da corticoid ngày càng hạ thấp xuống đối tượng rất trẻ.

Viêm da nhiễm Corticoid gây nên những hậu quả gì?

1.Viêm da kích thích

Đây là thể rất nặng, cấp tính do sử dụng các loại Corticoid mạnh và độc tính cao.Triệu chứng vô cùng khó chịu làm cho người bệnh đứng ngồi không yên, biểu hiện bằng triệu chứng ở những vùng đã bôi sản phẩm chứa corticoid:

– Ngứa da, nhiều hay ít tùy trường hợp, nhiều trường hợp rất ngứa.

– Triệu chứng đỏ da, kèm theo nóng rát, độ nặng nhẹ tùy trường hợp.

– Da khô bong tróc dày từng mảng sần sùi.

– Mụn nước vỡ da tiết dịch vàng và nguy cơ nhiễm trùng da.

– Mụn nước, dày hay thưa.

– Sẩn đỏ nổi dày hay thưa.

2.Viêm da tăng tiết nhờn và nổi mụn

Đây là thể viêm da dai dẳng kéo dài, có thể đến cả năm. Dấu hiệu bao gồm:

– Da nổi mụn đầu trắng, đầu đen nhiều khi ngừng kem.

– Da nhờn nhiều và da trông bẩn.

– Da có nhiều mụn đầu trắng chìm dưới da, có thể khi tăng khi giảm kéo dài trong nhiều tháng, phần lớn khoảng tháng thứ 5-6 trở đi mới giảm rõ rệt sau điều trị.

– Da nhiều sẹo lõm và sẹo thâm.

– Da có mụn viêm, mụn mủ.

– Thể này thường do dùng kem trị mụn chứa corticoid trên da nguyên thủy là da nhờn hay nổi mụn và mụn trứng cá nguyên phát.

viem-da-nhiem-corticoid-la-gi

3. Da dãn mạch kéo dài

Đây được xem là thể nặng, dai dẳng do bôi Corticoid là Dexamethasone dạng thuốc nguyên chất không pha trộn trong thời gian dài vài năm trở lên. Biểu hiện:

– Đỏ da càng tăng khi vận động mặt, vận động cơ thể, khi xúc động, khi gặp nhiệt hoặc hóa chất.

– Da đỏ nóng rát phừng phừng.

– Tình trạng dãn mạch đỏ da lập lại nhiều cơn trong ngày.

– Thể đỏ da thường kéo dài, giảm chậm, dễ bị tác nhân của đời sống kích thích đỏ lại hay đỏ tăng.

– Tình trạng đỏ da kèm theo cảm giác sung phù ở mặt, cảm giác căng tức bên dưới da, cảm giác châm chích, cảm giác ngứa như kiến bò.

4. Viêm da dạng phồng dộp

Đây là thể nặng, cấp tính còn gọi thể hội chứng Steven Johnson (đây chính là hội chứng hoại tử nông da do nhiễm độc) do nhiễm corticoid độc tính cao trên cơ địa dị ứng bẩm sinh. Biểu hiện:

– Da nổi những phồng nước như phỏng ngày càng nhiều.

– Phồng nước vỡ đau nhức, nóng rát.

– Những phồng nước này loang thành một mảng dộp phồng nước rộng trên mặt.

– Có thể bị nhiễm trùng những phồng nước biến thành túi mủ.

– Sau khi phồng dộp da lột sạch có thể vùng da ấy da bị xạm thâm sau viêm.

– Phồng nước khô, da lột sạch để lại tình trạng tiếp theo là sẩn hay đỏ da kéo dài.

Viêm da nhiễm Corticoid gây nên những tổn thương nặng nề gây tàn phá da và diện mạo. Vì thế, vấn đề đặt ra cho nhiều người có nhu cầu làm đẹp là cần phải cận trọng trong việc chọn lựa các loại mỹ phẩm. Chúng ta đừng nên bị mắc bẫy ngọt ngào của mỹ phẩm chứa corticoid làm đẹp nhanh.

Trả lời