Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Sử Dụng Tinh Dầu?

Với nhiều công dụng làm đẹp và tốt cho sức khỏe, tinh dầu được đông đảo chị em phụ nữ lựa chọn. Nhưng nhiều phụ nữ mang thai luôn lo sợ việc sử dụng tinh dầu làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Vậy thì phụ nữ mang thai có nên sử dụng tinh dầu không? Hãy cùng Sắc Đẹp Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu nhé!

1. Không nên dùng tinh dầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Tinh dầu là một loại chất lỏng được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau của cây như là phần lá, hoa, cành, vỏ của trái cây và phần vỏ cây. Tinh chất dầu bên trong có tác dụng bảo vệ cây tránh khỏi sâu bệnh, giúp phụ nữ mang thai cảm thấy khỏe hơn cả về sức khỏe và tinh thần.

Tinh dầu thường có mùi thơm dễ chịu, giúp cho tinh thần con người trở nên sảng khoái. Nhưng với mẹ bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ thì không nên sử dụng tinh dầu (cho dù là tinh dầu chiết xuất từ thực vật). Vì, theo các kết quả nghiên cứu cho biết, các thành phần và chất thơm có trong tinh dầu có thể gây nên tình trạng sảy thai, co bóp tử cung.

phu-nu-mang-thai-co-nen-su-dung-tinh-dau

Bào thai ở trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ đang dần được hình thành vì thế mẹ bầu nên tránh áp dụng liệu pháp tinh dầu. Bắt đầu từ quý 2,3 trở đi, thì mẹ bầu có thể sử dụng tinh dầu, tuy nhiên không phải tất cả tinh dầu đều có thể sử dụng được. Những loại tinh dầu mà mẹ bầu có thể chọn lựa sử dụng là tinh dầu oải hương, tinh dầu ngọc lan tây,… nó sẽ giúp cho mẹ bầu thư giãn, dễ ngủ. Các tinh dầu mà mẹ bầu cần tránh bao gồm có cây đinh hương; tinh dầu quế; cây hương thảo vì chúng có liên quan đến các cơn co tử cung.

2. Cách sử dụng tinh dầu cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai thường sẽ có cảm giác đau nhức do dây chằng của các khớp bị giãn. Sử dụng tinh dầu trong trường hợp này rất hiệu quả. Trên thị trường hiện nay, một số loại tinh dầu với tác dụng giảm đau nó có thể giúp điều trị những triệu chứng đau nhức các khớp. Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai cũng sẽ luôn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Những liệu pháp tinh dầu thiên nhiên được áp dụng thông qua xoa bóp hoặc tạo nên một môi trường sống thư giãn nhệ nhàng cũng có thể giúp cho mẹ bầu cảm thấy được thoải mái trong giai đoạn thai kỳ. Một số loại tinh dầu còn có khả năng chống nhiễm trùng.

Phụ nữ mang thai cần thận trọng trước khi sử dụng các loại tinh dầu, nếu như mình là người có cơ địa dị ứng thì tốt nhất mẹ bầu không nên thử.

phu-nu-mang-thai-co-nen-su-dung-tinh-dau

Lưu ý khi sử dụng tinh dầu cho mẹ bầu

Trước khi sử dụng mẹ bầu cần phải pha loãng tinh dầu để xoa bóp với nồng độ khoảng 2% (tương đương với khoảng 10 giọt tinh dầu pha cùng với 2 thìa dầu nền). Nếu như sử dụng tinh dầu trong khi tắm bồn, mẹ bầu nên hoà vào nước tắm khoảng 6 – 10 giọt trước khi vào bồn tắm. Còn nếu sử dụng tinh dầu để chườm nóng thì bà bầu có thể pha 3 – 6 giọt tinh dầu vào một bát nước ấm và sau đó dùng khăn thấm nước để chườm nóng.

Mẹ bầu cần phải chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi mua tinh dầu, bởi vì một số loại tinh dầu có thể gây rối loạn đông máu hoặc làm tăng co rút không được áp dụng cho phụ nữ lúc mang thai.

Trả lời