Trị Mụn Trứng Cá Bằng Thuốc Tránh Thai Đúng Cách

Mụn trứng cá thường xuất hiện nhiều ở lứa tuổi dậy thì do lượng thay đổi hormon quá lớn. Vì vậy, nhiều người thường dùng viên ngừa thai là cách điều trị cho mình. Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Thuốc tránh thai có thể giúp cải thiện tình trạng mụn được. Do nguyên nhân chính gây ra mụn trong thời kỳ dậy thì là ở vấn đề rối loạn nội tiết tố, còn thuốc tránh thai thì có tác dụng ức chế nồng độ testosterone (là một loại nội tiết androgen) trong cơ thể, dẫn đến lượng dầu sản xuất bởi tuyến bã giảm xuống, hạn chế nguy cơ gây ra mụn.

Cũng giống như bất kỳ loại dược phẩm nào khác, thuốc tránh thai cũng có hai mặt lợi và hại.

tri-mun-trung-ca-bang-thuoc-tranh-thai-dung-cach

Lợi:

Đối với phụ nữ đang tránh thai thì dùng loại thuốc này rất tiện lợi sẽ kết hợp tận dụng hai tác dụng của thuốc, vừa tránh thai, vừa trị mụn. Bên cạnh đó, giá thành thuốc cũng rất rẻ và người dùng cũng không lo bị kích ứng da hay làm mỏng da.

Dùng thuốc tránh thai vô tội vạ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

tri-mun-trung-ca-bang-thuoc-tranh-thai-dung-cach

Hại:

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khi sử dụng có thể gây ra những tác dụng phụ như rong kinh, kinh nguyệt không đều, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, tăng cân, nám da, tàn nhang… Đó là chưa kể, ngừng thuốc, mụn sẽ lại xuất hiện và thậm chí còn trầm trọng hơn lúc ban đầu.

Trên lý thuyết thuốc tránh thai không ảnh hưởng đến việc sinh con, ngưng dùng thuốc một thời gian thích hợp sẽ có con, nhưng thực tế thì nếu bạn cứ đưa nội tiết tố vào cơ thể một cách thường xuyên, cơ chế sản sinh nội tiết tố của buồng trứng sẽ đi vào chế độ “nghỉ ngơi”, khi bạn ngừng uống nội tiết tố thay đổi làm buồng trứng khó mà hoạt động tốt trở lại.

Đối với bạn gái tuổi dậy thì và trưởng thành chưa lập gia đình: Cần đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được điều trị đúng cách. Không nên tự ý sử dụng thuốc tránh thai theo mách bảo có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc do dùng thuốc thường xuyên, kéo dài không vì mục đích tránh thai.

Trả lời