Dấu Hiệu Nhận Biết Da Đã Bị Nhiễm Corticoid

Da khi bị nhiễm Corticoid sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng, cùng Sắc Đẹp Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tham khảo dấu hiệu nhận biết da đã bị nhiễm Corticoid qua bài viết sau đây để phát hiện sớm và điều trị kịp thời da bị nhiễm Corticoid.

Trên thị trường hiện nay có vô số các loại mỹ phẩm có chứa thành phần Corticoid, một mặt nó mang lại hiệu quả “thần tốc” chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, tuy nhiên mặt khác nếu như sử dụng với hàm lượng cao sẽ để lại mối nguy hiểm rất lớn cho người dùng.

1. Corticoid là chất gì?

Corticoid được đề cập ở đây được gọi với tên gọi đầy đủ là Glucocorticoid. Đây là một loại hormon vỏ thượng thận có tác dụng trong việc thúc đẩy tổng hợp glucose từ protid, giữ Na+, thải trừ K+ và kiềm chế tác dụng của ACTH. Gluco-corticoid tự nhiên có hai loại chính là Corticosteron và Cortisol (Hydrocortison). Trong lâm sàng, thì các loại chế phẩm Corticoid đều là dẫn xuất của cortisol hay hydrocortison, nó còn được tổng hợp từ acid mật, từ thực vật, và tổng hợp hóa dược.

dau-hieu-nhan-biet-da-da-bi-nhiem-corticoid

Corticoid chính là loại dược phẩm chống viêm mạnh, chống dị ứng, chống mẫn cảm, chống ngộ độc và có tác dụng ức chế miễn dịch, được dùng dạng uống, được tiêm vào mạch và tiêm ở bắp, chích tại chỗ hay bôi da tại chỗ.Thuốc rất đa dụng tuy nhiên để lại tác dụng phụ nguy hiểm. Chính vì thế, sử dụng thuốc corticoid không đúng sẽ mang lại hại nhiều hơn lợi và gây ra cho người dùng mắc thêm bệnh khác.

2. Tác hại của Corticoid trong mỹ phẩm với da

Trong y khoa, thì Corticoid bôi ngoài da chính là một phương tiện điều trị triệu chứng với kết quả rất nhanh và rõ ràng. Tuy nhiên nó lại gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng, những tổn thương cho da khi ngưng sử dụng thuốc, đặc biệt khi ngừng thuốc đột ngột. Điều này thật sự rất nguy hiểm vì sẽ gây ra tình trạng hư da nặng nề cho người bệnh và cũng rất khó chữa.

– Xuất hiện trong khi sử dụng Corticoid: Trên da sẽ bắt đầu xuất hiện các mao mạch dãn nở, làn da lúc nào cũng ửng hồng. Da sẽ mỏng dần từ từ, dần xuất hiện các vết nám và gân xanh. Khi gặp nắng vết nám ngày càng sâu, đậm, lan rộng dần, càng diễn tiến nặng. Da sẽ có cảm giác rát, ngứa, ửng đỏ hơn khi đi ra nắng hoặc khi đứng gần bếp lửa.

– Xuất hiện khi ngưng sử dụng: Làn da trở nên sần sùi, đen sạm lan rộng, nhăn nheo, khô, tiết nhiều chất nhờn và mụn nhiều hơn chỉ sau một thời gian ngắn ngưng dùng mỹ phẩm corticoid đột ngột. Nhiều các trường hợp có chảy nước vàng do tiết dịch vì những hạt li ti vỡ ra, kèm theo rất ngứa. Những vết nám ngày càng đậm màu và lan rộng hơn trước. Khi gặp các tác nhân nắng, gió, bụi, da rất dễ ngứa, đỏ, rát. Tùy thuộc vào thời gian và nồng độ sử dụng thì những hậu quả mà corticoid gây ra nặng hay nhẹ.

dau-hieu-nhan-biet-da-da-bi-nhiem-corticoid

3. Dấu hiệu nhận biết da đã bị nhiễm Corticoid

Dấu hiệu muộn: Sau khi sử dụng mỹ phẩm chứa corticoid thường biểu hiện sau vài tháng đến vài năm hay nhiều năm:

– Da trắng bạch ở vùng mặt (là những vùng da mà bôi các loại mỹ phẩm có chứa Corticoid) rất khác biệt với vùng da cổ không bôi corticoid.

– Da trắng và hai má ửng hồng làm cho người sử dụng mỹ phẩm ngộ nhận là da hồng hào đẹp nhưng thật ra thì đây là hiện tượng các mao mạch đã dãn nở, dễ gây đỏ da sau đó.

– Tùy vào từng trường hợp mà các gân máu to ngoằn ngoèo xuất hiện rõ trên da, nó khiến hiện tượng đỏ da dễ xảy ra thường xuyên hơn.

– Nám, tàn nhang bắt đầu lan rộng ra hai bên má, ranh giới tiến gần về quai hàm và trước tai, nám tuy nhạt màu nhưng tiến triển lan rộng dần hơn. Muộn hơn nữa đó là vùng nám da ngày càng đậm màu, nám sâu và bắt đầu chuyển biến thành màu nâu xám hay xám chì tùy trường hợp.

Trên đây là dấu hiệu nhận biết da đã nhiễm Corticoid và những tác hại của Corticoid cho da. Trên thị trường, hiện nay xuất hiện nhiền sản phẩm kem trộn, kem kém chất lượng có chứa Corticoid, vì thế có thể bạn hoàn toàn không biết được rằng mình có sử dụng kem có chứa Corticoid hay không. Vì thế hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên để phát hiện sớm da bị nhiễm Corticoid hay không nhé!

Trả lời