Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Viatmin E

Vitamin là một nhóm các hợp chất hữu cơ rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, là chất xúc tác giúp đồng hóa thức ăn, tạo thuận lợi cho việc sản xuất và sử dụng năng lượng. Những điều cần lưu ý khi sử dụng Vitamin E là gì?

Vitamin phần lớn không tổng hợp được trong cơ thể mà phải có trong thức ăn nguồn gốc động vật và thực vật. Việc thiếu vitamin sẽ gây ra nhiều rối loạn cho cơ thể.

Nhiều người tưởng rằng do Vitamin E là chất chống ôxy hóa có lợi cho tuổi trẻ và sắc đẹp nên cứ dùng càng nhiều càng tốt. Thực ra, chất này chỉ phát huy tác dụng ở liều nhỏ. Việc lạm dụng nó có thể gây nhiều phiền toái. Với giới trẻ, thông tin về công dụng chống lão hóa, làm đẹp da của Vitamin E xuất hiện ngày một nhiều trên các chương trình quảng cáo thực phẩm và mỹ phẩm. Dùng vitamin E đang là một trào lưu làm đẹp mới. Việc lạm dụng này không những gây hao phí tiền của mà còn dễ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, đến khi cần tác động thực sự thì phải dùng tới liều cao.Dưới đây là những điều nên tránh khi dùng Vitamin E.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-su-dung-vitamin-e

1.Không Tiêm Trực Tiếp:

Nhiều người nghĩ khi tiêm trực tiếp thì vitamin E hấp thu nhanh hơn, phát huy tác dụng nhanh hơn. Tuy vitamin E khá lành tính nhưng đã có trường hợp tử vong khi tiêm trực tiếp tocopherol – thành phần chất quan trọng nhất của vitamin E – vào tĩnh mạch. Có thể đó là do thuốc đã nhiễm tạp chất. Nhưng chắc chắn là việc dùng vitamin E liều quá cao một cách thường xuyên có thể dẫn đến tử vong sớm hơn, đôi khi có thể dẫn đến shock.

2.Không Dùng Liều Quá Cao:

Mỗi ngày, cơ thể chỉ cần trung bình 8-10 mg vitamin E. Tốt nhất nên hấp thụ nó qua đường ăn uống với các thực phẩm như dầu thực vật, dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, dầu ngũ cốc, trứng, gan… Ở liều cao (trên 400 IU/ngày), nó lại thúc đẩy các tổn hại do quá trình ôxy hóa gây ra và khống chế các tác nhân chống lão hóa khác. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi dùng vitamin E quá liều là tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, suy nhược.

3.Không Kết Hợp Với Vitamin K:

Vitamin E đối kháng với tác dụng vitamin K và sẽ làm tăng thời gian đông máu. Vì vậy, việc sử dụng vitamin E bổ sung cần theo sự chỉ định của bác sĩ. Và nói chung, đừng bao giờ lạm dụng thuốc, dù đó chỉ là thuốc bổ như vitamin E.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-su-dung-vitamin-e

4.Thận Trọng Với Phụ Nữ Mang Thai:

Một nghiên cứu trên 21000 phụ nữ mang thai đã cho thấy bổ sung thường xuyên Viatmin E không giúp cải thiện sức khỏe bà bầu, một số phụ nữ còn có hiện tại đứt nhau thai sớm. Khi có thai dùng Vitamin E cần theo chỉ định của bác sỹ. Kết quả hình ảnh cho có thai uống vitamin theo chỉ định của bác sĩ

5.Không Đắp Trực Tiếp Lên Mặt Đối Với Vitamin E Dạng Uống:

Vitamin E trong viên uống nang mềm được lấy ra là dạng uống, tỷ lệ dầu cực cao, đối với những bạn da có mụn ít hay da nhờn thì việc dùng thêm Vitamin E bôi mặt từ viên uống quả là một thảm họa. Đơn giản là da dầu là nguyên nhân đầu tiên của mụn trứng cá, đã dầu lại thêm dầu, mụn sẽ mọc nhiều hơn, càng bôi càng mọc.

Trả lời