Paraben Là Gì? Paraben Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Paraben là gì? Paraben nguy hiểm như thế nào? Vì sao không nên sử dụng các dòng mỹ phẩm có chứa thành phần Paraben, hãy cùng Sắc Đẹp Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Các loại dẫn chất Paraben trong mỹ phẩm nguy hiểm như thế nào cho người sử dụng. Với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ hết sức cần thiết cho những tín đồ của mỹ phẩm.

1. Paraben là gì?

– Nhiều người tiêu dùng mơ hồ hiểu rằng Paraben là một thành phần chất bảo quản có trong các loại mỹ phẩm và đây cũng là nguyên nhân gây nguy hại sức khỏe người sử dụng. Nhưng, cơ chế để tạo nên chất paraben như thế nào và nó nguy hại ra sao chắc hản nhiều người vẫn còn chưa nắm rõ.

paraben-la-gi-paraben-nguy-hiem-nhu-the-nao

– Paraben được biết đến là tên gọi chung của loại nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại mỹ phẩm, bên cạnh đó một số gốc paraben còn được sử dụng trong thực phẩm, thậm chí cả dược phẩm.

– Paraben được tạo ra từ các phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic bao gồm có 3 dạng phổ biến là: propylparaben, methylparaben, và butylparaben. Thông thường, thì trong một loại mỹ phẩm, thực phẩm hay dược phẩm người ta sẽ phối hợp các gốc Paraben để giúp làm giảm liều lượng của chất này ở trong các sản phẩm đồng thời làm tăng khả năng kháng khuẩn và kháng nấm.

2. Paraben nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe?

– Vào năm 1984, báo cáo về thành phần trong mỹ phẩm (CIR) đã kiểm tra độ an toàn của một số gốc paraben và kết luận các chất này đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ paraben đến 25%.

– Thông thường, paraben được sử dụng paraben với nồng độ từ 0.01% đến 0.3%.

– Một cuộc nghiên cứu về các dẫn xuất paraben có trong các sản phẩm, mỹ phẩm có liều sử dụng hàng ngày lớn, được tiêu thụ nhiều và đặc biệt là được sử dụng cho trẻ em. Các nghiên cứu để xem xét về nguy cơ đối với khả năng sinh sản sau này của nam giới, tuy nhiên cho đến nay, công trình nghiên cứu này vẫn chưa có kết luận cụ thể.

paraben-la-gi-paraben-nguy-hiem-nhu-the-nao

– Một số nhà khoa học đã đưa ra kết luận paraben có thể kích thích sự phát triển của các khối u.

– Paraben thường có trong các mỹ phẩm trang điểm, kem chống nắng, kem dưỡng da…

– Theo một kết quả nghiên cứu mới đây nhất còn cho thấy paraben có thể được phát hiện trong nước tiểu của những người sử dụng mỹ phẩm,các loại dược phẩm có paraben.

– Bên cạnh đó, nếu paraben trong các loại kem bôi được xoa lên lưng của những thanh niên khỏe mạnh, thì các dấu vết của paraben cũng có thể được tìm thấy ở trong máu chỉ trong vài giờ sau khi sử dụng kem bôi.

– Điều này cũng đã chứng minh được rằng paraben thực chất có thể thẩm thấu vào da người từ các loại thuốc bôi ngoài hoặc mỹ phẩm.

Trả lời